clock

Tài Chính

14:39 12-12-2022

Lãi suất vay tăng nhanh, người mua nhà "chùn chân"

Lãi suất cho vay mua nhà liên tục tăng khiến nhiều người có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà “chùn chân” vì sợ không đủ năng lực tài chính để trả nợ.

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh

Các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam thường đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 5-6,5%/năm. Nhưng gần đây, các nhà băng này liên tục tăng lãi suất cho vay mua nhà.

Cụ thể, ngân hàng UOB vừa tăng lãi suất thêm 3,01 điểm % so với tháng trước. Hiện lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà của UOB là 10,7%/năm.

Hong Leong Bank cũng vừa nâng lãi suất cho vay mua nhà thêm 3,01 điểm %. Lãi suất ưu đãi trong 1 năm đầu tiên của nhà băng này là 13%/năm.

Tương tự, Shinhan Bank nâng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà thêm 2,7 điểm % lên mức 10,9%/năm, cố định trong 12 tháng đầu. Bên cạnh đó, Shinhan Bank áp dụng gói vay khác với lãi suất 11,5%/năm cố định trong 24 tháng đầu.

Mới đây, Techcombank cũng tăng lãi suất tới 3,9 điểm %, nâng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà lên mức 10,59%.

Ngay cả ngân hàng có vốn nhà nước, từng được xem là cạnh tranh nhất trên thị trường về lãi suất cho vay mua nhà lâu nay như Vietcombank, cũng nâng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà lên 11-12%/năm, tăng mạnh so với con số 6,79%/năm của cùng kỳ năm ngoái.

 Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh (Ảnh: Hoàng Hà)
Một số ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà khá thấp như: Maritime Bank (4,99%/năm) PVCombank (5%/năm), TPBank (5,9%/năm),... Song đây chỉ là mức ưu đãi trong một thời gian nhất định, thường từ 3-12 tháng.

Hết thời gian ưu đãi, nhiều ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ lãi suất khoảng 3-5%/năm, hoặc bằng lãi suất cơ sở được ngân hàng công bố cộng thêm biên độ 3-5%/năm. Điều này khiến lãi suất vay mua nhà sau thời gian ưu đãi sẽ tăng lên rất nhiều. Nhiều người vay mua nhà đang phải trả lãi suất từ 13-15%/năm trong các năm tiếp theo.

Công ty Chứng khoán VnDirect cho hay, tính đến đầu tháng 12/2022, lãi vay mua nhà của các ngân hàng vốn nhà nước và ngân hàng tư nhân đều tăng mạnh, lần lượt tăng 190 điểm cơ bản lên 11,1% và 250 điểm cơ bản lên 12%, so với cuối năm 2021.

VNDirect nhận định, lãi suất huy động có thể tăng hơn 50 điểm cơ bản trong 2023, từ đó dẫn đến lãi suất cho vay thế chấp của các ngân hàng tư nhân có khả năng tăng lên 12,5-13%/năm trong 2023.

Người mua nhà “chùn chân”

Lãi suất vay mua nhà liên tục tăng cao khiến nhiều người có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà “chùn chân” vì sợ không đủ năng lực tài chính để trả nợ.

Anh Hoàng (trú quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh tiết kiệm được 1 tỷ đồng. Anh có ý định vay ngân hàng để mua một căn hộ với giá 2 tỷ đồng. Nhưng với tình hình lãi suất có thể còn tăng nữa, anh đang phân vân không biết có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không.

Còn chị Lan Anh (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết gia đình chị định vay 1,5 tỷ đồng để mua nhà. Nhưng mấy tháng nay, lãi suất liên tục tăng lên. Chị quyết định không vay tiền mua nhà nữa mà vẫn ở nhà thuê.

Lãi vay tăng cao gây ra áp lực không nhỏ đến những người đang nợ tiền ngân hàng. Nhiều người đã vay mua nhà cách đây 1-2 năm đang như "ngồi trên đống lửa" khi khoản vay mua nhà hết thời gian ưu đãi và sẽ phải trả lãi theo lãi suất thả nổi.

Chị Mai Anh (TP.HCM) cho biết, năm 2021, gia đình chị vay 1,3 tỷ đồng mua một căn chung cư giá 2,5 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi năm đầu tiên chỉ 5,5%/năm. Chị đang phải trả theo lãi suất 12%/năm.

Theo các chuyên gia, người vay mua nhà chỉ nên dành 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở và cần cân nhắc kỹ bài toán trả nợ. Trước khi ký hợp đồng vay tiền mua nhà, khách hàng cần đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi,...

Theo VietNamNet