clock

CEO Việt

01:05 02-06-2020

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt?

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Mới đây chia sẻ với Trí Thức Trẻ, nhà sáng lập The Coffee House Nguyễn Hải Ninh cho biết anh bắt đầu cương vị mới trong Ban Giám đốc của Pasteur Street Brewing - một hãng bia Việt do người Mỹ sáng lập.

Anh Nguyễn Hải Ninh tiết lộ, anh không tham gia vào các công việc điều hành hàng ngày nhưng nằm trong Hội đồng Quản trị (HĐQT), hoạch định chiến lược cho Pasteur Street Brewing.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, nhiều nguồn tin cho biết Nguyễn Hải Ninh đã rời ghế CEO của The Coffee House và giữ vai trò Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược. Người đảm nhiệm vai trò CEO của The Coffee House là ông Mai Hoàng Phương - đồng sáng lập The Coffee House và Seedcom.

Nguyễn Hải Ninh sinh năm 1987, từng được biết đến là nhà đồng sáng lập chuỗi Urban Station tạo ra trào lưu cà phê trong giới trẻ cùng người bạn Đinh Nhật Nam. Sau khi rời Urban Station, anh thành lập The Coffee House. Năm 2016, Nguyễn Hải Ninh được Forbes Việt Nam bình chọn vào danh sách 30 Under 30, năm 2017 lọt vào danh sách của Forbes Asia.

Về Pasteur Street Brewing là một trong những thương hiệu bia thủ công nổi tiếng tại Việt Nam từng được những tạp chí lớn trên thế giới như Forbes, CNN, Wall Street Journal nhắc đến. Nhà hàng đầu tiên được thương hiệu này mở ngay trên con đường Pasteur, Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 2/1/2015.

Năm 2016, Mischa Smith- người chịu trách nhiệm về bán hàng của thương hiệu này từng chia sẻ khá thận trọng kế hoạch phát triển của Pasteur Street Brewing. Anh cho biết khi một công ty nhỏ mở rộng nhanh chóng, họ phải rất cẩn thận trong việc phân bổ nguồn lực và đưa ra quyết định tốt nhất về nơi sẽ mở rộng.

Thời điểm này Pasteur Street Brewing đang gửi bia của chúng tôi đến Malaysia, Hong Kong và Hoa Kỳ. Điều quan trọng đối với họ là tìm các nhà phân phối địa phương đam mê sản phẩm cũng như quan tâm nhiều về việc đảm bảo chất lượng và chăm sóc bia.

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Mischa Smith- người chịu trách nhiệm về bán hàng Pasteur Street Brewing.

Một trong những yêu cầu của Pasteur Street Brewing là có phòng vòi kiểm soát không gian và chất lượng. Ban đầu, thương hiệu này hướng tới việc thuyết phục các khách sạn năm sao.

Tuy nhiên những khách sạn này lại không muốn hợp tác với một thương hiệu bia thủ công mới. Một năm sau, sau khi Pasteur Street Brewing thiết lập chất lượng và tính nhất quán, họ đã quay trở lại và gật đầu.

Ngoài ra khách hàng thường xuyên của Pasteur Street Brewing là chủ sở hữu F&B địa phương từng đến nhà hàng. Về cơ bản thì đây có thể xem như một phòng trưng bày các loại bia.

Mischa Smith cho biết họ dẫn khách hàng đến các cửa họ để cho thấy có bao nhiêu người đang thưởng thức bia. Các giải thưởng cũng khẳng định thêm chất lượng nhưng cuối cùng họ sẽ được mời bia và chất lượng sản phẩm là điều sẽ nói lên tất cả.

Sau hơn 5 năm hoạt động, thương hiệu này hiện đã có 5 nhà hàng tại Tp.HCM, Hà Nội, Hội An và xuất hiện tại 300 điểm phân phối khác trên khắp Việt Nam. Pasteur Street Brewing cũng có hoạt động xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Còn sản xuất bia đóng lon và phân phối tại các siêu thị như Circle K. Bên cạnh đó công ty này còn mở rộng sang hoạt động ăn uống, trên website của Pasteur Street Brewing còn giới thiệu đến chức năng đặt bàn tại 1 trong 5 nhà hàng thuộc sở hữu của mình.Hiện tại việc cung cấp bia thủ công tại nhà hàng và các địa điểm phân phối, Pasteur Street Brewing

Bia Mỹ với nguyên liệu Việt

Một trong những người sáng lập thương hiệu bia thủ công này là John Reid, 37 tuổi, người gốc Florida chia sẻ với Forbes cho biết một trong những lý do cho sự thành công của họ là tạo ra các loại bia độc đáo với đặc trưng Việt Nam.

"Nếu để nói điều gì đúc kết tất cả về bia thủ công thì đó là thử nghiệm và đổi mới. Cơ bản chúng tôi đang làm một loại bia thủ công kiểu Mỹ nhưng có nguyên liệu Việt Nam.", Reid chia sẻ với Forbes hồi năm 2015.

Ví dụ, một trong những loại bia Pasteur Street phổ biến nhất là IPA hoa nhài. Họ cũng tạo ra loại đồ uống với tên Spice Island Saigon Saison có hương vị của hạt tiêu đen và sả và gần đây đã giành được hai huy chương vàng tại triển lãm Huy chương Bia châu Á 2016 tại Singapore.

Một loại thức uống khác cũng được giải thưởng này là bia với bia đen làm từ socola Marou- một thương hiệu nội địa Việt Nam.

Làm bia hồng xiêm, bia thanh long,... thương hiệu bia thủ công mời cựu CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh về làm việc còn có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Một số loại bia tại Pasteur Street Brewing.

Phần lớn sự phổ biến ban đầu của các nhà sản xuất bia thủ công địa phương đã được thúc đẩy bởi thị trường khách nước ngoài, nhưng hiện họ đang bắt đầu đạt được sức hút với người dân địa phương.

Một đối tác khác của Pasteur Street cho biết một số cửa hàng hoạt động tốt nhất của công ty là những địa điểm có khách hàng chủ yếu là người Việt Nam.

"Chúng tôi đang thâm nhập vào thị trường người Việt trẻ vốn là những người đã ở nước ngoài và có thể nhận thức rõ hơn về bia thủ công", cô nói.

Lô bia đầu tiên của Pasteur Street Brewing với dung tích 50 lít được ủ vào tháng 11 năm 2014, đã bán hết trong ba ngày. Hiện thương hiệu này tự giới thiệu sáng tạo ra hơn 200 loại bia với nguyên liệu từ Việt Nam như bia hoa hương nhài, bia hương lựu, bia hương thanh long thậm chí là bia hương hồng xiêm.