clock

Trong Nước

01:39 04-04-2020

Lộ diện ông chủ dự án nghỉ dưỡng 200 tỷ đồng ở Quảng Trị

Quyết định 860 Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà đầu tư góp 25% vốn tự có bằng tiền mặt, tức là 50 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ hiện nay của Mạnh Cường. Ngoài ra còn 100 tỷ đồng vay từ Agribank Bỉm Sơn và 50 tỷ đồng vốn khác.

UBND tỉnh Quảng Trị ngày 30/3 vừa có Quyết định số 860 Chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Mạnh Cường thực hiện dự án Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Giang Hải (thuộc xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng.

Dự án có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng,là xây dựng khu du lịch sinh thái chất lượng cao nhằm đáp ứng đầy đủ các dịch vụ nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí của một khu du lịch biển cao cấp đối với du khách; đáp ứng các nhu cầu về du lịch, hội nghị, thăm quan, các dịch vụ ẩm thực.

Quy mô dự án là 12,6324 ha đất, gồm các hạng mục: khu trung tâm khách sạn, khu biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, khu khách sạn liền kề, trung tâm hội nghị, quán Bar, caphe, nhà hàng, bể bơi… Thời hạn hoạt động của 50 năm, kể từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư.

Theo dự kiến, dự án sẽ được triển khai xây dựng và hoàn thành đi vào hoạt động từ tháng 8/2022.

Lộ diện ông chủ dự án nghỉ dưỡng 200 tỷ đồng ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Vùng ven biển Quảng Trị đang là điểm thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực sinh thái, nghỉ dưỡng

Là một tỉnh địa phương nhưng thời gian gần đây UBND tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi và chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhiều dự án phát triển du lịch biển trên địa bàn.

Người dân cũng đang rất hào hứng ngóng đợi các dự án được UBND tỉnh chấp thuận sẽ sớm được triển khai để đây không chỉ là vùng “đất lửa” trong lịch sử mà còn là một điểm du lịch du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn của cả nước hôm nay.

Được biết, chủ đầu tư dự án - Công ty TNHH Mạnh Cường có trụ sở đặt tại Khu phố 6, Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) - thuộc sở hữu của doanh nhân, cựu chiến binh Phạm Văn Chiển (sinh năm 1957, quê Ninh Bình), hoạt động chính trong lĩnh vực thầu xây dựng.

Bởi vậy, đầu tư vào một dự án bất động sản của Mạnh Cường được đánh giá là táo bạo, bởi doanh nghiệp này trước đó gần như chưa có dấu ấn và kinh nghiệm trong lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực và khả năng triển khai chuyên nghiệp.

Dù vậy, dự án có thuận lợi là nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, khi được hưởng một số ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu.

Tìm hiểu thêm về lý do doanh nhân quê Ninh Bình lại chọn Quảng Trị đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái nghĩ dưỡng cao cấp với số tiền hơn 200 tỷ đồng là bởi trước đó ông từng tham gia gia bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế.

Sau khi rời quân ngũ về địa phương sinh sống cùng gia đình tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa, ông Phạm Văn Chiển đã thành lập công ty để phát triển kinh tế và nay xây dựng thành Công ty Công ty TNHH Mạnh Cường kinh doanh đa lĩnh vực.

Với kinh nghiệm của một người lính, đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường trở về làm kinh tế, phát triển công ty lớn mạnh nên việc ông chọn vùng đất đất lửa Gio Linh, Quảng Trị làm nới đầu tư xây dựng dự án.

Băn khoăn năng lực nhà đầu tư

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Mạnh Cường được thành lập từ năm 2001. Tới tháng 4/2017, doanh nghiệp này tăng vốn từ 15 tỷ đồng lên 25 tỷ đồng, với 2 thành viên góp vốn là ông Phạm Văn Chiển (80%) và bà Huỳnh Thị Minh (20%).

Mức vốn vừa vặn để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (vốn pháp định 20 tỷ đồng), song dường như vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của dự án.

Quyết định 860 Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà đầu tư góp 25% vốn tự có bằng tiền mặt, tức là 50 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ hiện nay của Mạnh Cường. Ngoài ra còn 100 tỷ đồng vay từ Agribank Bỉm Sơn và 50 tỷ đồng vốn khác.

Bởi vậy, để đảm bảo năng lực triển khai dự án, rất có thể Mạnh Cường của cựu chiến binh Phạm Văn Chiển sẽ sớm tiến hành tăng vốn điều lệ trong thời gian tới.