clock

Doanh Nghiệp

01:54 28-06-2019

Lộ diện ông chủ mới đầy bất ngờ vừa tiếp quản hệ thống Auchan

Sau khi dừng hoạt động gần 1 tháng, rất nhiều đồn đoán về việc hệ thống Auchan sẽ về tay ai. Mới đây, đơn vị tiếp quản hệ thống này chính thức lộ diện.

Nhà bán lẻ châu Âu cuối cùng - Auchan đã chính thức rời thị trường Việt Nam.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đã chính thức ký hợp đồng nhận chuyển nhượng lại toàn bộ hệ thống siêu thị bán lẻ Auchan thuộc Tập đoàn Auchan (Pháp) vào hôm qua 27/6.

Theo hợp đồng này, Saigon Co.op nhận chuyển giao tất cả các hoạt động kinh doanh Auchan tại Việt Nam gồm 15 cửa hàng đã đóng cửa, 3 cửa hàng đang hoạt động tại quận 7 và quận 1 và toàn bộ hệ thống bán lẻ thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Saigon Co.op, cho biết đây không phải là một thương vụ mua bán mà là thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, Auchan bàn giao cho Saigon Co.op toàn bộ các mảng hoạt động của Auchan tại Việt Nam và mong muốn Saigon Co.op tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan tại 3 điểm bán đang còn hoạt động của thương hiệu Pháp này cho đến sau Tết nguyên đán.

Saigon Co.op tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan cho đến hết tháng 2/2020. Hơn 200.000 khách hàng thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang chương trình Khách hàng thân thiết của Saigon Co.op. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng bàn bạc một số triển vọng hợp tác như xuất nhập khẩu và nhiều cơ hội kinh doanh khác.

Với 15 siêu thị Auchan đã đóng cửa, Saigon Co.op cho biết, sẽ cho tiến hành sửa chữa và sớm đưa vào hoạt động dưới các thương hiệu của Saigon Co.op như Co.opmart, Co.opXtra, Finelife.

Trước đó, đã có rất nhiều đồn đoán về ông chủ mới của Auchan, tuy nhiên, đúng như những thông tin phía tập đoàn Auchan tiết lộ, đối tác chuyển nhượng đó là một đơn vị Việt Nam và thương vụ sẽ sớm hoàn tất trong tháng 6.

Như vậy, với việc chuyển giao này, Auchan sẽ chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam. 

Khởi nghiệp từ năm 1989 khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương chuyển đổi Ban Quản lý HTX Mua Bán Thành phố trở thành Liên hiệp HTX Mua bán Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op với 2 chức năng trực tiếp kinh doanh và tổ chức vận động phong trào HTX.

Các siêu thị Co.opmart lần lượt ra đời đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng, hình thành chuỗi siêu thị mang thương hiệu Co.opmart.Năm 1998, Saigon Co.op đã tái cấu trúc về tổ chức và nhân sự, tập trung mọi nguồn lực của mình để đầu tư mạnh cho công tác bán lẻ. 

Năm 2017, Saigon Co.op và công ty SCID chính thức đưa Sense Market - là chợ truyền thống kết hợp hiện đại đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm và giải trí của khách hàng trong và ngoài nước.

Năm 2018, hệ thống ra mắt mô hình cửa hàng tiện lợi 24h - Cheers. Đây là thành quả sau nhiều năm hợp tác của Saigon Co.op (Việt Nam) và NTUC FairPrice (Singapore)

Tính đến 2018, Saigon Co.op đạt 100 siêu thị trên cả nước, hơn 600 điểm bán với hơn 1 triệu lượt khách hàng đến tham quan và mua sắm mỗi ngày.

 

theo Báo dân sinh