clock

Ảnh banner quảng cáo

Trong Nước

11:21 13-10-2015

Lọ lem gốc Việt Jenny Ta: "Cứ nhắm mắt và làm đi, đừng nghĩ nhiều"

Jenny Q. Ta nói rằng: “Tôi luôn tin vào những ý tưởng của mình. Nếu cảm thấy mình đủ mạnh mẽ, đôi khi chỉ cần nhắm mắt và làm. Đừng nghĩ ngợi quá nhiều”.

Jenny Ta là một phụ nữ gốc Việt. Cô cùng mẹ và anh trai rời Việt Nam vào năm 1997 để tới Hong Kong. Sau đó khi lên 9 tuổi, gia đình cô lại tiếp tục chuyển tới Mỹ sinh sống.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn và phải sống bằng tiền trợ cấp xã hội nhưng Jenny Ta luôn nỗ lực học tập. Cô đã tốt nghiệp sớm 1 năm tại trường cấp 3 và sau đó nhận bằng hệ thống thông tin tài chính từ đại học California State chỉ trong 3 năm.

Ở tuổi 21, cô đã được nhận vào làm kế toán tại Lehman Brother với mức lương 10 USD/giờ. Cô nhanh chóng thăng tiến và tham gia vào mảng môi giới. Tuy nhiên 1 năm sau đó, cô quyết định nghỉ việc ở Lehman Brother. “Mọi người nói với tôi rằng là một phụ nữ, bạn sẽ phải mất vài năm để phấn đấu và trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp”.

Những năm sau đó, Jenny Ta làm việc như một nhà môi giới tự do và sau đó cô quyết định thành lập công ty riêng. Jenny đã kêu gọi tất cả những nhà môi giới mà cô từng kết bạn về công ty mình làm việc và hứa hẹn trả mức lương cao hơn công việc mà họ đang làm.

Và công ty đầu tư Vantage ra đời vào năm 1998 với 30 nhà môi giới. Lúc này Jenny Ta 27 tuổi. “Tôi đã trở thành một triệu phú”, cô nhớ lại và nói thêm rằng việc này đã xảy ra chỉ trong vòng ít hơn 1 năm. Dám chấp nhận rủi ro là điều tạo nên thành công cho Jenny Ta. Jenny Ta nhớ lại thời gian đầu tới Mỹ cô đã gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này Jenny chưa thể nói thành thạo tiếng Anh và cô đã gặp khó khăn khi đến trường. Tuy nhiên, Jenny trở nên tự tin hơn khi nhận ra mình giỏi môn toán.

Quyền lực và sự giàu có đều đến từ giáo dục. Tôi muốn thành công nhanh nhất có thể”. Chính vì vậy, trong khi bạn bè của mình mải chơi game và tụ tập thì Jenny vùi đầu vào sách vở. “Tôi học tới 99% thời gian mình có”.

Jenny Ta bán Vantage vào năm 2001 sau khi tổng tài sản của công ty đã tăng lên 250 triệu USD. Sau đó cô tiếp tục theo học bằng MBA tại đại học Fresno và thành lập một công ty môi giới khác mang tên Titan Securites vào năm 2005.

Tuy nhiên thật đáng kinh ngạc khi ngay trong năm đó, Titan đã “lọt vào mắt xanh” của một công ty khác và được mua lại. Jenny nắm giữ vị trí phó chủ tịch ở công ty mới tuy nhiên lúc này cô vẫn đang ấp ủ tham vọng tiếp tục mở một công ty nữa.

Cuối cùng, sau 20 năm bươn chải trên phố Wall, Jenny Ta tiếp tục thành lập công ty thứ 3 mang tên Sqeeqee.

Được đầu tư 5 triệu USD, trong đó 1,2 triệu USD là tiền vốn của Jenny Ta và phần còn lại cô vay mượn từ gia đình và bạn bè. Sqeeqee là công ty chuyên về truyền thông xã hội, bao gồm hàng chục tính năng của những trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Youtube, Ebay … và kết nối lại thành một nền tảng đa chiều.

“Nền tảng của chúng tôi giúp bạn kiềm được tiền ngay khi đang thực hiện những thao tác trực tuyến như cập nhập trạng thái hay chia sẻ hình ảnh, đẩy video. Jenny Ta nói rằng số lượng người dùng đăng ký Sqeeqee đã tăng từ 25.000 người một vài ngày sau khi nó ra mắt lên mức hàng trăm nghìn người hiện tại’.

Cho tới nay, dù rất xa vời nhưng Ta đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh khác: “Nó liên quan đến thiết bị phần cứng. Tôi thật sự muốn chia sẻ với Tim Cook về ý tưởng này”.

“Tôi luôn tin vào những ý tưởng của mình. Nếu cảm thấy đủ mạnh mẽ, đôi khi bạn chỉ cần nhắm mắt và làm. Đừng nghĩ ngợi quá nhiều”.

 

Theo Trí Thức Trẻ/CNN