clock

Thế Giới

21:17 22-09-2019

Lo ngại tăng trưởng giảm tốc, Bắc Kinh kêu gọi phát triển kinh tế ban đêm, hối thúc các doanh nghiệp và bệnh viện mở cửa đến nửa đêm

Theo CNBC, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp và khu vực địa phương phát triển "kinh tế ban đêm", nhằm nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, một số nhà bán lẻ và bệnh viện đã kéo dài thời gian hoạt động, trong khi đó, các thành phố cũng chi thêm tiền cho các chương trình biểu diễn ánh sáng vào buổi tối, nhằm thu hút chi tiêu của người dân.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chính thức nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế ban đêmvào cuối tháng 8. Trong số 20 cách thức để thúc đẩy chi tiêu, mục thứ 12 có tiêu đề là: Thị trường và hoạt động kinh doanh ban đêm đầy sống động.

" Đây là một thông báo cấp quốc gia, được đưa ra sau các chính sách được công bố từ các thành phố lớn trong vài tháng qua, như Bắc Kinh và Thượng Hải, nhằm kêu gọi phát triển kinh tế ban đêm.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại. Trong tuần này, các số liệu được công bố đã làm tăng thêm mối lo ngại về triển vọng ảm đạm của nền kinh tế.

Cụ thể, doanh số bán lẻ có sự tăng trưởng đáng thất vọng, đạt mức 7,5% trong tháng 8, dù ước tính của các nhà phân tích là 7,9%.

Các trung tâm mua sắm mở cửa đến nửa đêm

Trung tâm thương mại là trong những cách thức các doanh nghiệp thể hiện rằng họ đang tăng sự thích nghi đối với nền kinh tế ban đêm, không chỉ là việc kéo dài thời gian hoạt động.

Ellen Wei, trưởng bộ phận bán lẻ của JLL China, nhận định: "Xu hướng đối với các trung tâm mua sắm là sắp xếp khu vực ẩm thực gần khu ngoài trời ở tầng trệt." Bà cho hay những trung tâm này cũng tổ chức các buổi biểu diễn cho ban nhạc, nhà hàng bia, phòng chơi "escape room", rạp chiếu phim và phòng chơi thể thao điện tử.

Giờ cao điểm của các hoạt động giải trí, tiêu dùng thường là buổi tối hoặc tối muộn.

Wei cho hay: "Kinh tế ban đêm đã tăng lượng người đến tại các trung tâm thương mại này", bà lưu ý rằng người dân chủ yếu chi tiêu vào khung giờ 6 giờ tối đến 12 giờ đêm và "các nhà bán lẻ rất hài lòng khi chính phủ ủng hộ phát triển kinh tế ban đêm."

Tác động của chính sách này đã được thể hiện ở Bắc Kinh. Hồi tháng 5, Hopson One, một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thành phố, thông báo chính thức khai trương khu "căng tin ban đêm". Hopson One cho biết họ muốn "tăng lựa chọn tiêu dùng cho người tiêu dùng thành phố, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ban đêm tại thành phố" và "đáp ứng yêu cầu của chính phủ".

Hiện tại, Hopson One sở hữu khu vực ẩm thực ngầm rộng gần 20.000 m2, được xây dựng dựa theo kiến trúc của khu phố cổ. Dưới biểu ngữ "kinh tế ban đêm", Hopson cho hay họ sẽ tổ chức thêm một loạt các sự kiện, bao gồm khiêu vũ đường phố, chơi nhạc và những hoạt động tăng tính tương tác.

Theo đó, việc ăn khuya cũng được ưa chuộng hơn, những dịch vụ giao đồ ăn online cũng hưởng lợi. Một trong những công ty lớn trong ngành, Meituan Dianping, tiết lộ rằng trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng đơn đặt hàng tại Thượng Hải trong khoảng 9 giờ tối đến 5 giờ sáng tăng 127% so với cùng kỳ năm ngoái.Khu vực trong nhà hiện đang được mở cửa đến nửa đêm, khu vực còn lại của trung tâm thường đóng cửa vào khoảng 10 giờ tối.

Khung giờ từ 9 giờ đến 11 giờ tối chiếm gần 2/3 số lượng đơn đặt hàng. Meituan cho biết, ở những thành phố khác, như Hàng Châu và Thiêu Hưng, có lượng đơn đặt hàng buổi đêm tăng hơn 40% trong nửa đầu năm nay.

Từ bệnh viện đến những điểm du lịch nổi tiếng đều quyết tâm không "đi lùi"

Các nhà bán lẻ không phải là đối tượng duy nhất tăng thời gian hoạt động, thậm chí cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cũng vậy. Tháng trước, một bệnh viện ở vùng ngoại ô phía đông Bắc Kinh cho biết họ sẽ mở cửa một phòng khám đêm vào các ngày trong tuần, từ 4 giờ 50 chiều đến 8 giờ 30 tối.

Ngoài ra, du lịch cũng là một lĩnh vực chính quyền nước này đang nỗ lực khai thác. Đặc biệt, một số thành phố đang chi hàng triệu NDT để triển khai các chương trình trình diễn ánh sáng hoặc các điểm tham quan được trang trí bằng ánh sáng nhằm thu hút khách du lịch.

Ngoài Bắc Kinh hay Thượng Hải, các thành phố khác như Thanh Đảo, Yên Đài và Hàng Châu cũng chi mạnh cho các sự kiện biểu diễn ánh sáng.

Theo nhóm nghiên cứu Gaogong, với sự khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm và thành phố thông minh, những kế hoạch cho chương trình biểu diễn ánh sang tại địa phương đang được tích cực đưa ra. Nhiều địa phương có kế hoạch chi hơn 100 triệu NDT (khoảng 14 triệu USD) cho hoạt động này.

Thách thức của Bắc Kinh khi phát triển kinh tế ban đêm

Trung Quốc vẫn còn cả một chặng đường dài để có thể thúc đẩy cuộc sống ban đêm sôi động như những thành phố lớn, ví dụ New York hay London. Tại một số thành phố lớn trên thế giới, "kinh tế ban đêm có tầm quan trọng đối với 'sức khoẻ' của nền kinh tế", theo Qin Gang - phó tổng thư ký trung tâm nghiên cứu China and Globalization.

Ông chỉ ra rằng kinh tế ban đêm chủ yếu được thúc đẩy nhờ các buổi trình diễn ở Broadway và các hoạt động văn hoá khác tại những địa điểm đó. Tuy nhiên, ở Bắc Kinh lại không có đầy đủ những hoạt động như vậy và đó lại là cơ hội để phát triển văn hoá, giải trí và nghệ thuật ở thủ đô của Trung Quốc.

Ngoài ra, mở cửa những "căng tin buổi đêm" trong nhà cũng đồng nghĩa với việc các khu chợ đêm ngoài trời tại Bắc Kinh sẽ phải dừng hoạt động đáng kể.

Trong những năm gần đây, thành phố này đã loại bỏ những khu phố cũ, từng là những khu vực có ẩm thực đường phố nổi tiếng, với lý do không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Một thách thức khác là, muốn tận dụng sự ủng hộ của chính phủ đối với kinh tế ban đêm, các trung tâm mua sắm sẽ phải đẩy mạnh đầu tư ban đầu mà không đảm bảo thu về lợi nhuận.

Hơn nữa, các phương tiện giao thông công cộng còn hạn chế, gây khó khăn cho sự phát triển của kinh tế ban đêm. Ví dụ như hệ thống tàu điện ngầm của Bắc Kinh thường dừng hoạt động lúc nửa đêm.

 
 

theo Tri thức trẻ