clock

Thế Giới

21:56 04-01-2019

Lỡ tay đăng dòng chúc mừng năm mới trên Twitter của Huawei bằng iPhone, 2 nhân viên bị hãng cách chức, trừ lương

iPhone chính là "thủ phạm" đã gây ra không ít tình huống dở khóc dở cười tương tự.

Năm mới là dịp các hãng công nghệ lớn gửi những lời chúc mừng tốt đẹp tới mọi người thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, nhà sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc, Huawei đã mắc phải một sai lầm không thể ngớ ngẩn hơn: Đăng tải lời chúc mừng năm mới trên tài khoản Twitter chính thức của hãng… qua iPhone.

Chính dòng chữ "via Twitter for iPhone" xuất hiện bên dưới bài đăng đã "tố cáo" rằng người quản lý tài khoản Twitter của Huawei đang sử dụng iPhone. Một điều khá nhạy cảm, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ như hiện nay.

Dòng tweet này đã nhanh chóng được xóa đi nhưng tất nhiên không thể nhanh bằng tốc độ chụp ảnh màn hình của cư dân mạng.

Mọi người thi nhau chia sẻ lại hình ảnh này kèm theo những lời bình luận hài hước. "Kẻ phản bội đã để lộ chính mình", đây là bình luận ngắn gọn nhận được hơn 600 lượt thích của một người dùng trên mạng xã hội Weibo.

Biên bản họp nội bộ của Huawei ngày 3/1 vừa qua tiết lộ rằng Phó Chủ tịch cấp cao của công ty và Giám đốc điều hành Chen Lifang đã nói rằng: "Vụ việc này đã gây thiệt hại không nhỏ cho thương hiệu Huawei".

Theo một số nguồn tin, sự cố xảy ra khi người quản lý phương tiện truyền thông (thuê ngoài) của Huawei gặp vấn đề với VPN trên máy tính.

(Trung Quốc vốn dĩ áp dụng một hệ thống tường lửa để chặn và kiểm duyệt nội dung trực tuyến. Facebook, YouTube và Twitter chỉ là một vài trong số hàng nghìn trang web mà người dùng không thể truy cập ở đất nước tỷ dân.

Một trong những cách hiệu quả nhất để vào được các trang web bị chặn này là sử dụng VPN). Do đó, người này đã sử dụng iPhone để đăng dòng tin chúc mừng năm mới "định mệnh" trên tài khoản của Huawei.

Quý II vừa qua, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đã vượt quá đối thủ Apple về thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ đã giúp hãng đạt được vị trí thứ hai trong danh sách các hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số.

Hiện Huawei vẫn từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về sự cố hy hữu trên với giới truyền thông. Các cuộc gọi đến văn phòng Bắc Kinh của hãng cũng không được trả lời.

Biên bản cuộc họp còn nhấn mạnh rằng sai lầm vừa rồi cho thấy sự không phù hợp về thủ tục và giám sát quản lý.

Công ty đã giáng chức hai nhân viên chịu trách nhiệm trực tiếp xuống một cấp và trừ 730 USD vào mức lương hàng tháng của họ. Ngoài ra, xếp hạng lương của một trong hai người này, giám đốc marketing kỹ thuật số cũng sẽ bị "đóng băng" trong vòng 12 tháng tới.

Đây không phải là lần đầu tiên việc sử dụng sản phẩm của Apple gây ra thiệt hại cho các công ty và cá nhân liên quan.

Năm ngoái, Hu Xijin, Tổng biên tập của tờ báo Global Times đã trở thành đề tài chế giễu của cư dân mạng sau khi sử dụng iPhone trong khi bày tỏ sự ủng hộ với Huawei.

Sau đó, ông đã phản bác rằng hành động của mình không thể bị coi là đạo đức giả vì các thương hiệu nước ngoài không nên bị phân biệt đối xử tại Trung Quốc.

 
 

theo Trí thức trẻ