clock

Trong Nước

05:22 29-10-2015

Môi trường kinh doanh Việt Nam đã vượt xa Philippines và Indonesia

Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp hạng thứ 90, trong khi Philippines và Indonesia có môi trường kinh doanh xếp hạng lần lượt ở vị trí 103 và 109...

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh 2016: Đo lường chất lượng và hiệu quả. Theo đó, Singapore tiếp tục xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh năm thứ 10 liên tiếp.

Nhóm 20 nước có môi trường kinh doanh hàng đầu gồm New Zealand (thứ 2), Hàn Quốc (4), Đặc khu Hongkong, Trung Quốc (5), Đài Loan - Trung Quốc (11), Úc (13) và Malaysia (18).

Việt Nam đứng thứ 90. Theo cách tính toán mới, thứ hạng này đã tăng 3 bậc so với năm 2015.

Thứ hạng một số nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á như sau: Nhật Bản (34), Thái Lan (49), Trung Quốc (84), Philippines (103), Indonesia (109)...

Theo báo cáo, các nền kinh tế thuộc tất cả các nhóm thu nhập đều thực hiện cải cách, trong đó các nước dẫn đầu gồm Việt Nam (5 cải cách), Hongkong, Trung Quốc (4), và Indonesia (3).

5 cải cách Việt Nam thực hiện được gồm các cải cách trên lĩnh vực: Thủ tục khởi sự kinh doanh (tăng 6 bậc), Tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc), Nộp thuế và bảo hiểm xã hội (tăng 4 bậc), Mất khả năng thanh toán (tăng 2 bậc), Tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc).

WB cho biết: Việt Nam đang thực hiện cải cách nhằm đảm bảo cho người vay có thể kiểm tra được thông tin tín dụng của mình, và thành lập thêm văn phòng tín dụng mới để mở rộng diện cho vay. Nhờ đó diện đối tượng vay vốn đã được mở rộng tương đương một số nước thu nhập cao, và các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có quá trình trả nợ tốt sẽ dễ vay vốn hơn do các tổ chức tín dụng dễ xác minh độ khả tín của họ hơn.

2 chỉ số của Việt Nam năm nay giảm so với xếp hạng năm ngoái, gồm Chỉ số thương mại qua biên giới (giảm 1 bậc); Bảo vệ nhà đầu tư (giảm 1 bậc).

3 chỉ số khác không thay đổi gồm Chỉ số cấp phép xây dựng, Bảo vệ tài sản, Thực hiện hợp đồng.

Theo thống kê từ WB: Đây là năm Việt Nam thực hiện được nhiều cải cách nhất. Năm 2015, Việt Nam chỉ thực hiện được 2 cải cách về Tiếp cận tín dụng và Nộp thuế - bảo hiểm xã hội.

Năm 2014, Việt Nam cũng chỉ thực hiện được 2 cải cách, gồm Tiếp cận tín dụng và Bảo vệ nhà đầu tư, nhưng chỉ số Nộp thuế - bảo hiểm xã hội lại giảm. Trong 2 năm 2012 – 2013, Việt Nam chỉ thực hiện được 1 cải cách/năm.

Báo cáo cũng cho biết phần lớn các nền kinh tế trong khu vực đang thực hiện cải cách môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong năm vừa qua, 52% trong số 27 nền kinh tế trong khu vực đã thực hiện tổng cộng 27 đợt cải cách tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Trong năm vừa qua, con số các cuộc cải cách lớn nhất được ghi nhận trong lĩnh vực khởi nghiệp. Myanmar đã đạt được thành tích cải cách tốt nhất trên thế giới trong lĩnh vực gỡ bỏ đòi hỏi về vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp trong nước và hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, qua đó giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tại Brunei Darussalam, nơi cũng tiến hành cải cách thủ tục thành lập doanh nghiệp, thời gian trung bình để thành lập một doanh nghiệp mới giảm xuồng còn 14 ngày, so với năm ngoái là 104 ngày. Kết quả đó đạt được là nhờ cải tiến dịch vụ đăng kí online, và đơn giản hoá các thủ tục trong và sau khi đăng kí.

Nhưng ngay cả khi các nước trong khu vực đang tiệm tiến dần đến các thông lệ tốt nhất về qui chế quản lí thì nhiều thách thức vẫn tồn tại, nhất là trong lĩnh vực giải quyết tình trạng mất khả năng thanh toán, thực thi hợp đồng và đăng kí tài sản. Trong lĩnh vực đăng kí tài sản, tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương người ta phải mất trung bình 74 ngày mới hoàn thành một vụ chuyển nhượng tài sản, trong khi mức bình quân toàn cầu là 48 ngày.

Báo cáo Môi trường Kinh doanh năm nay là kết quả của hai năm tăng cường thực hiện phân tích và so sánh chất lượng luật pháp và hiệu quả khung pháp lí nhằm phản ánh sát thực tình hình thực tế hơn. Trong năm lĩnh vực đã có tiến bộ dưới đây, các nước trong khu vực vẫn có thể cải thiện tình hình hơn nữa, đó là: xin giấy phép xây dựng, cung cấp điện, thực thi hợp đồng, đăng kí tài sản và buôn bán qua biên giới.

Ví dụ số liệu về chỉ số cung cấp điện cho thấy các nước trong khu vực thường bị mất điện hoặc theo dõi tình trạng mất điện chưa được tốt. Tuy vậy, Cam-pu-chia lại là một trong hai nước cải cách đạt nhiều tiến bộ nhất trên thế giới về cung cấp điện ổn định nhờ đầu tư mạnh vào hạ tầng.

Bảo Bảo/ Trí Thức Trẻ