clock

Ảnh banner quảng cáo

Tài Chính

08:43 07-10-2022

Một công ty liên quan Louis Holding công bố mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu

Công ty VKC thông báo tạm hoãn thanh toán trái phiếu diễn ra sau vụ án thao túng giá của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings.

Công ty CP VKC Holdings (VKC) vừa công bố thông tin về việc tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu. Doanh nghiệp cho biết ngày 9.9 là ngày đến hạn thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu VCKH2123001 có giá trị 200 tỉ đồng, phát hành ngày 9.12.2021. Nhưng hiện nay công ty bị mất khả năng thanh toán với các chủ nợ.

VKC bị mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu  NGỌC THẮNG

Cụ thể, Ban lãnh đạo VKC cho biết, quyết định tạm hoãn thanh toán trái phiếu diễn ra sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, toàn bộ các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban Tổng giám đốc của doanh nghiệp đã từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông thường niên.

Ngày 20.7, VKC đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2022 và bầu lại toàn bộ thành viên mới của HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Tổng giám đốc. Sau khi ban điều hành mới tiếp quản đã rà soát lại tình hình tài chính của công ty và nhận thấy có nhiều sai phạm của HĐQT, Ban Tổng giám đốc tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001 nói trên.

"Các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ", thông báo của VKC nêu rõ.

Doanh nghiệp cho biết để đảm bảo quyền lợi của các trái chủ và các cổ đông của VKC, lãnh đạo công ty đang làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu để khắc phục hậu quả đồng thời cũng đã gửi đơn tố giác đến cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo gồm nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất thuộc Giấy chứng nhận số BR626016 tọa lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (thuộc sở hữu của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang)

Lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 9.6.2023 với lãi suất là 12%/năm. Mục đích phát hành là để mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của Công ty CP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam (tương đương 85% vốn điều lệ). Đại lý lưu ký cho lô trái phiếu trên là Công ty CP Chứng khoán HDB.

Cổ phiếu VKC sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giam đã lao dốc liên tục và hiện còn 2.900 đồng/cổ phiếu, giảm gần 80% so với đầu năm nay.

Theo Thanh Niên