clock

Doanh Nghiệp

21:37 23-04-2019

Một đại gia Hàn Quốc vừa ký thỏa thuận mua 25 triệu cổ phiếu riêng lẻ của HBC

Giá trị của thỏa thuận này lên tới 575 tỷ đồng, được ký kết giữa ông lớn Hyundai Elevator và Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình.

Sáng 23/4, tại hội trường Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Hyundai Elevator Co., Ltd đã ký kết hợp tác chiến lược.

Cụ thể, Hyundai Elevator sẽ tham gia vốn vào Hòa Bình với số lượng 25 triệu cổ phiếu. Hợp tác này đạt được sau khi Hòa Bình nhận thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chấp thuận bộ hồ sơ phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược. Tổng giá trị của thỏa thuận này là 575 tỷ đồng.

Trước đó, đại hội cổ đông của Hòa Bình đã thông qua việc phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Hyundai Elevator với giá chào bán 23.000 đồng/cổ phiếu (sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu năm 2018). Tổng lượng vốn huy động 575 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động xây dựng, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng hoạt đông kinh doanh tại thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, Hòa Bình và Hyundai Elevator cũng có các điều khoản hợp tác cụ thể bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hợp tác được chia ra 4 phạm vi công việc: đối với dự án Hòa Bình là tổng thầu; với dự án Hòa Bình làm D&B; với dự án Hòa Bình làm thầu phụ; với dự án Hòa Bình là chủ đầu tư.

Tùy theo mỗi phạm vi, Hòa Bình sẽ có các phương án hỗ trợ đối với Hyundai Elevator để cùng phát triển. Hyundai Elevator cũng cam kết cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh và hỗ trợ Hòa Bình khi dự thầu để có những công nghệ tốt nhất, mới nhất và giá thành cạnh tranh nhất để Hòa Bình có thể trúng các gói thầu lớn.

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược Hyundai Elevator dự kiến sẽ giúp hình ảnh của HBC được cải thiện trong mắt nhà đầu tư, nhất là khi cổ phiếu của doanh nghiệp này đã "xuống đáy của đáy" như thừa nhận của chủ tịch Lê Viết Hải. Vị này tự tin rằng "khi vốn Hyundai rót vào HBC sẽ củng cố niềm tin của cổ đông và giá cổ phiếu sẽ có diễn biến tích cực hơn".

Hyundai Elevator được thành lập năm 1984 tại Hàn Quốc, có 35 năm thành lập và phát triển, sản phẩm chính hiện tại là thang cuốn, thang máy, bảo trì thang cuốn thang máy.

Thị phần của Hyundai Elevator trong lĩnh vực lắp đặt thang máy mới đứng vị trí số 1 tại thị trường Hàn Quốc, chiếm 44% thị phần. Doanh thu gần 1,8 tỷ USD/năm, vốn hóa thị trường khoảng 2,2 tỷ USD.

Hòa Bình là công ty xây dựng hàng đầu ở thị trường Việt Nam, tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu và lợi nhuận trong 5 năm qua lần lượt đạt 51% và 73%.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế