clock

Doanh Nghiệp

08:31 12-03-2021

Một hãng hàng không tuyên bố giải thể dù chưa được cấp phép

Hãng bay này gần như chỉ tồn tại trên giấy khi chưa có đội bay, nhân sự và cả giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Hội đồng quản trị Tổng công ty Tín Nghĩa (TID) vừa thông qua nghị quyết thống nhất chủ trương giải thể Công ty CP Hàng không Tín Nghĩa Express, đơn vị thành viên của tổng công ty này.

Hãng hàng không Tín Nghĩa Express được thành lập vào tháng 8-2019 với vốn điều lệ đăng ký ở mức 700 tỉ đồng. Theo đăng ký, công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa hàng không và chỉ hoạt động khi có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cơ cấu cổ đông của hãng bay này bao gồm TID góp 315 tỉ đồng (tương đương 45% vốn điều lệ), Công ty CP APF Đồng Nai góp 175 tỉ đồng (25%), Công ty CP Logistics Tín Nghĩa - ICD Biên Hòa góp 105 tỉ đồng (15%) và Công ty TNHH Lotus Vietnam Investment góp 35 tỉ đồng (5%)…

Dù vậy, tại thời điểm 2019, TID cho biết ngoài tổng công ty thì các bên còn lại chưa thực hiện góp vốn. Và Tổng công ty Tín Nghĩa cũng chỉ mới góp gần 3,3 tỉ đồng, con số khá nhỏ so với tổng đăng ký góp vốn.

Trước đó, chủ trương tham gia góp vốn thành lập công ty con là hãng hàng không vận chuyển hàng hóa Tín Nghĩa Express của Tổng công ty Tín Nghĩa nhằm đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics hàng không và cung cấp các dịch vụ hàng chuyển phát nhanh phục vụ cho thương mại điện tử, bao gồm vận tải hàng không, kho bãi…

Tuy nhiên, hãng bay này gần như chỉ tồn tại trên giấy khi chưa có đội bay, nhân sự và cả giấy phép kinh doanh hàng không chung.