clock

Thế Giới

08:08 20-09-2023

Một mặt hàng của Nga bất ngờ vào danh sách trừng phạt mới của châu Âu: Là mặt hàng đắt đỏ bậc nhất hành tinh, sản lượng của Nga đứng đầu thế giới

Biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế doanh thu của Nga sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ không mấy khả quan.

Một mặt hàng của Nga bất ngờ vào danh sách trừng phạt mới của châu Âu: Là mặt hàng đắt đỏ bậc nhất hành tinh, sản lượng của Nga đứng đầu thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bloomberg đưa tin gần đây Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga. Kim cương sẽ là mặt hàng tiếp theo của Nga bị châu Âu cấm vận.

Các biện pháp mới có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng tới. Một nhóm quốc gia thành viên bao gồm Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic thậm chí còn muốn tiến xa hơn nữa trong lệnh trừng phạt. Người dân cho biết nhóm này đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các dịch vụ liên quan đến khí đốt hóa lỏng (LNG) và lĩnh vực công nghệ thông tin trong số các biện pháp mà họ muốn thấy trong một đề xuất mới.

Một số quốc gia cho rằng có quá ít các lệnh trừng phạt trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi đảm bảo các hạn chế hiện có được thực thi một cách có hiệu quả.

Những nỗ lực trước đây nhằm trừng phạt đá quý của Nga ở châu Âu đã vấp phải sự phản đối từ các quốc gia nhập khẩu hàng đầu như Bỉ. Quốc gia này đã lập luận rằng một lệnh cấm đơn giản mà không có thỏa thuận toàn cầu sẽ chỉ chuyển hoạt động buôn bán đá quý sinh lợi sang nơi khác. Cơ chế G-7 nhằm mục đích theo dõi đá quý xuyên biên giới, cũng như đưa ra lệnh cấm trực tiếp mua hàng từ ngày 1/1/2024 và lệnh cấm gián tiếp sẽ có hiệu lực dần dần.

Lệnh cấm gián tiếp sẽ đưa ra một hệ thống theo dõi bao gồm kiểm tra thực tế các gói hàng chứa đá quý và dữ liệu truy xuất nguồn gốc bắt buộc đối với các nhà sản xuất và kinh doanh kim cương.

Gói trừng phạt mới có thể được tung ra vào nửa đầu tháng 10 hoặc được công bố trong hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ dự kiến ​​diễn ra vào tháng tới, nhưng vẫn chưa ấn định ngày họp mặt.

Bất kỳ gói mới nào cũng có thể bao gồm các động thái tiếp theo nhằm ngăn chặn khả năng của Nga trong việc lách các lệnh trừng phạt của EU thông qua các nước thứ ba như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Trên thực tế, Nga cũng đã chuyển hoạt động buôn bán kim cương của mình sang các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, UAE, Armenia và Belarus. Trong khoảng thời gian gần đây, những thị trường này đều chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về kim cương thô và kim cương cắt từ Nga.

Nga chiếm khoảng 10% nguồn cung vàng và 30% nguồn cung kim cương toàn cầu - đứng đầu thế giới về nguồn cung kim cương. Nước này cũng có kho vàng trị giá khoảng 140 tỷ USD, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Theo Bloomberg