clock

Thế Giới

08:25 15-09-2023

Một quốc gia châu Mỹ đang trở thành “ông trùm” nông sản mới của thế giới: Xuất khẩu 3 mặt hàng quan trọng đứng đầu trên toàn cầu, là nhà cung cấp lớn của Việt Nam

Quốc gia này là nhà cung cấp hàng loạt nông sản quan trọng cho Việt Nam.

Một quốc gia châu Mỹ đang trở thành “ông trùm” nông sản mới của thế giới: Xuất khẩu 3 mặt hàng quan trọng đứng đầu trên toàn cầu, là nhà cung cấp lớn của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Brazil đang trên đà vượt qua Mỹ để trở thành nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới khi Texas - khu vực sản xuất hàng đầu của Mỹ phải đối mặt với sức nóng thiêu đốt và hạn hán.

Sự chênh lệch trong xuất khẩu bông từ hai nước đang bị thu hẹp đáng kể trong bối cảnh mùa vụ bội thu ở Brazil, bổ sung sợi vào danh sách các loại cây trồng ngày càng tăng trưởng trong khi Mỹ đang mất đi sự thống trị trong mặt hàng này.

Sự mất mát này sẽ tác động lớn vào nền nông nghiệp Mỹ. Brazil đã trở thành nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới vào mùa vụ năm 2023 và dẫn đầu về xuất khẩu đậu tương cách đây một thập kỷ. Nga và Liên minh châu Âu đã vượt Mỹ về xuất khẩu lúa mì.

Peter Egli, Giám đốc quản lý rủi ro tại Plexus Cotton cho biết: “Nếu vụ mùa của Mỹ tiếp tục xấu đi thì Brazil có thể dễ dàng vượt qua Mỹ. Về cơ bản, các số liệu thống kê đã khớp với nhau. Tôi có thể thấy rằng Brazil sẽ trở thành nước xuất khẩu số 1 trong mùa vụ này.”

Một quốc gia châu Mỹ đang trở thành “ông trùm” nông sản mới của thế giới: Xuất khẩu 3 mặt hàng quan trọng đứng đầu trên toàn cầu, là nhà cung cấp lớn của Việt Nam - Ảnh 2.

Brazil đang vươn lên chiếm ngôi vị xuất khẩu đứng đầu thế giới trong mặt hàng bông. Đồ họa: Bloomberg

Mỹ và Brazil là những nhà xuất khẩu bông lớn nhất thế giới, chiếm hơn một nửa nguồn cung toàn cầu. Mỹ dự kiến ​​sẽ xuất khẩu 12,5 triệu kiện trong niên vụ 2023-24, nhưng ước tính đó có thể sẽ bị cắt giảm khi Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa cập nhật dự báo vào ngày 12/9, trong khi Brazil được dự báo sẽ xuất khẩu 11,25 triệu kiện.

Jack Scoville, phó chủ tịch của Price Futures Group, cho biết chất lượng bông của Mỹ “không được tốt” trong những năm gần đây do hạn hán, trong khi của Brazil có chất lượng rất tốt do hình thái thời tiết mưa.

Điều kiện trồng bông ở Mỹ đang ở mức tồi tệ với 40% sản lượng tại khu vực đang bị hạn hán tính đến ngày 10/9. Điều đó bao gồm gần như toàn bộ Texas - nơi có mùa hè nóng thứ hai được ghi nhận trong năm nay với nhiệt độ trung bình trên 29 độ C, bị gián đoạn bởi các đợt nắng nóng. Theo dữ liệu của USDA, chỉ 11% sản lượng bông của bang được xếp hạng là tốt hoặc xuất sắc.

 

Theo USDA, sản lượng của Mỹ trong mùa hiện tại dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 14 triệu kiện. Buddy Allen, chủ tịch Hiệp hội Bông Mỹ cho biết con số này thấp hơn so với mục tiêu của ngành bông. Ông nói thêm rằng Brazil kém hơn sản lượng của Mỹ chưa đến 1 triệu kiện, khiến nước này trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Mỹ.

Quốc gia Nam Mỹ này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cường sản xuất và xuất khẩu bông trong những năm tới. Khi giá ngô giảm, nông dân có thể quyết định chuyển một phần diện tích vụ thứ hai từ ngô sang trồng bông. Với mức giá hiện tại, tỷ suất lợi nhuận ở Brazil cao hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận của nông dân Mỹ.

Cleiton Gauer, giám đốc IMEA, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm dự báo vụ mùa, cho biết: “Chúng tôi được biết rằng nông dân đang tìm cách tăng diện tích trồng bông trong năm tới. Vì chúng tôi không thể hấp thụ hết nguồn cung nên chúng tôi sẽ xuất khẩu nhiều hơn”.

Trong năm 2022, Brazil là quốc gia cung cấp ngô lớn thứ 2 của nước ta, đồng thời là nhà cung cấp đậu tương lớn nhất và là nhà cung cấp bông lớn thứ 3 của Việt Nam.

Theo Bloomberg