clock

Thế Giới

07:32 20-01-2023

Một tập đoàn dầu khí Nga muốn cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam và xây dựng dự án kho dự trữ xăng dầu

Mới đây, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp ông Alexander I. Mikhaylov - Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft EP Vietnam (Zarubezhneft).

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác của Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong hoạt động tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam và tại Liên bang Nga, đặc biệt là 2 liên doanh Vietsovpetro (ở Lô 09-1, Việt Nam) và Rusvietpetro (ở Nhenhexky, Liên bang Nga).

Bộ trưởng hoan nghênh Zarubezhneft tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nghiên cứu, mở rộng hoạt động dầu khí tại Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thứ ba trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả đầu tư và hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, tuân thủ quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị Zarubezhneft tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực dầu khí mà cả các lĩnh vực khác như năng lượng tái tạo, chế tạo thiết bị phục vụ các ngành công nghiệp năng lượng,…

 
Một tập đoàn dầu khí Nga muốn cung cấp dầu thô dài hạn cho Việt Nam và xây dựng dự án kho dự trữ xăng dầu - Ảnh 1.

Về đề xuất cung cấp dầu thô dài hạn và xây dựng dự án kho dự trữ xăng dầu của Công ty Zarubezhneft, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện Quy hoạch năng lượng quốc gia và Quy hoạch tổng thể hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia.

Trên cơ sở cân đối cung cầu các sản phẩm xăng dầu, hóa dầu và tình hình thực hiện công tác dự trữ dầu thô và xăng dầu, Bộ Công Thương sẽ xem xét đề xuất của Zarubezhneft trong quá trình xây dựng dự thảo hai Quy hoạch này để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Đề nghị Zarubezhneft làm việc cụ thể với PVN để có đề xuất cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.