clock

Thế Giới

07:31 20-01-2023

Một thành phố châu Á bỗng trở thành kho hứng vàng của Nga và châu Âu: Tại sao nơi này lại được tin tưởng đến vậy?

Lãi suất tăng, thị trường biến động nhưng thành phố này vẫn “bất biến” và đi ngược thị trường.

Điểm đến lý tưởng

Theo thống kê từ công ty môi giới Betterhomes, thành phố Dubai đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người dân trên thế giới, đặc biệt là những người “có điều kiện” tại các quốc gia như: Nga, Anh, Ấn Độ và Ý.

Trong đó, vào năm ngoái, người Nga trở thành cư dân quốc tế có lượng mua bất động sản nhiều nhất tại Dubai. Thành phố trong mơ này đã trở thành một nơi “an cư tuyệt vời” trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị cũng như xung đột kinh tế ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo thống kê, hơn 86.000 giao dịch mua bán bất động sản nhà ở đã được đăng ký ở Dubai vào năm ngoái, vượt qua kỷ lục 80.000 giao dịch vào năm 2009. Tổng trị giá bất động sản bán ra trong năm 2022 lên tới 56,6 tỷ USD, tăng 80% so với năm 2021.

Thị trường bất động sản ở Dubai đã đi ngược xu hướng với nhiều nơi trên thế giới. Thị trường bất động sản toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn: giá nhà giảm trong bối cảnh lãi suất tăng cao và triển vọng tăng trưởng ảm đạm. Nhưng giá bán nhà và giá thuê tại thành phố này vẫn tăng cao.

Trong một báo cáo khác được công bố vào thứ hai, nhà tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết, lần đầu tiên 219 dinh thự cao cấp, tối thiểu 10 triệu USD/căn tại thành phố Dubai đã được bán ra vào năm ngoái. Con số này nhiều gấp đôi số căn bán ra vào năm 2021.

Lĩnh vực bất động sản chiếm 1/3 nền kinh tế Dubai, chính bởi vậy năm 2022 chính là thời kỳ “vàng rơi xuống thành phố này".

 

Người châu Âu, Ấn Độ

Không chỉ người Nga, người châu Âu cũng thống trị các giao dịch bất động sản ở thành phố này vào năm ngoái. Trong đó, người Anh, Ý, Pháp nằm trong top 5. Người dân Ấn Độ đứng thứ ba.

Trước đây, Trung Quốc cũng là những nhà đầu tư quen thuộc của bất động sản Dubai nhưng do dịch bệnh và hạn chế đi lại, người mua Trung Quốc đã giảm dần và mất vị trí top 5. Vì vậy, Betterhomes mong đợi sự hồi sinh của các nhà đầu tư Trung Quốc tại Dubai trong năm nay khi cường quốc châu Á này mở cửa trở lại.

Dự kiến trong tương lai, Dubai sẽ tiếp tục thu hút cư dân, các nhà đầu tư mới và đảm bảo các giao dịch bất động sản sẽ diễn ra với tần suất thường xuyên, theo lời giám đốc điều hành Richard Waind của công ty môi giới Betterhomes. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm, khi lãi suất toàn cầu vẫn ở mức cao, khả năng chi trả của con người sẽ bị ảnh hưởng và giá bán sẽ phần nào bị kìm hãm.

 

Việt Nam cũng có xu hướng tiến tới Dubai

Dubai là thành phố thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Thành phố này là trung tâm hành chính, thương mại quan trọng nhất của UAE và toàn Trung Đông.

Dubai có khoảng 215 tòa nhà chọc trời, gần 1.400 tòa cao ốc đã hoàn thiện. Thành phố này cũng có tòa tháp cao nhất thế giới – Burj Khalifa (828 m).

Hiện nay, nhiều người dân Việt Nam đã đến với thành phố này để đầu tư bất động sản do sinh lời cao. Chị N, một người Việt đang định cư tại Dubai cho biết, chị từng mua một căn town house 5 năm trước tại thành phố này với giá 5 tỷ và năm 2022, giá đã tăng lên 7 tỷ.

Dubai sắp tới sẽ có các dự án được quy hoạch riêng dành cho người nước ngoài mua và được quyền sở hữu vĩnh viễn. Điều này rất có lợi cho các nhà đầu tư. Ví dụ một căn nhà trị giá khoảng 5 tỷ đồng, việc cho thuê và thu lời hơn 300 triệu đồng/năm là không hề khó tại thành phố này hiện nay. Đây chính là lý do quan trọng khiến Dubai là thành phố được nhiều người giàu có trên thế giới lựa chọn sinh sống và đầu tư.

 

Tổng hợp