clock

Tài Chính

20:14 03-12-2019

MSN bất ngờ giảm sàn, VnIndex mất tiếp 6 điểm

Tính đến hết phiên sáng, thanh khoản HoSE lên đến 2.500 tỷ và sắc xanh đã tô màu VnIndex. Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn đã tăng mạnh so với mức giá thấp nhất ngày.

Kết phiên giao dịch không nhiều thay đổi. MSN giảm sàn trong ngày công bố sáp nhập Vincommerce và VinEco vào Masan. Chính sự sụt giảm của MSN mà VnIndex vừa quay đầu tăng điểm cuối phiên sáng đã đảo chiều một lần nữa.

Chốt phiên, VnIndex mất gần 6 điểm. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường đã tăng mạnh trong ngày VnIndex về lại ngưỡng giá cùng kỳ năm ngoái.

=======

Đầu giờ chiều, nhiều người kỳ vọng rằng dòng tiền sẽ cứu thị trường chứng khoán tăng điểm. Tuy vậy, MSN bất ngờ giảm sát về giá sàn đã kéo VnIndex giảm sâu. Chỉ tính riêng MSN đã kéo VnIndex giảm 0,8 điểm.

So với phiên sáng sắc đỏ bao trùm thị trường, đến đầu giờ chiều đã có gần 130 mã trên HoSE tăng giá. Số mã giảm bắt đầu lùi dần, về trên 200 mã.

===========

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng sau 10h, thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều sau khi dòng tiền lớn nhập cuộc nhanh chóng. Dòng tiền mạnh đổ vào ngay lập tức kích hoạt những dòng tiền từ các nhà đầu tư đang cố nén chờ thời cơ. Tính đến hết phiên sáng, thanh khoản HoSE lên đến 2.500 tỷ và sắc xanh đã tô màu VnIndex.

Kết thúc phiên sáng, nhiều cổ phiếu VN30 đã đảo chiều tăng mạnh. Cụ thể:

-Từ mức giảm 250 đồng phiên sáng, cổ phiếu HPG của Hoà Phát đã tăng 2,8% tính đến hết phiên sáng, lên ngưỡng 23.600 đồng.

-Từ mức giảm 200 đồng phiên sáng, cổ phiếu EIB đã quay đầu tăng 1,8% tính đến hết phiên sáng, lên ngưỡng 16.950 đồng/cp.

-Từ mức giảm 400 đồng phiên sáng, BID đã bật tăng mạnh mẽ 1,5% lên ngưỡng 40.000...

Nhìn vào bảng thống kê bên dưới, nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy, cuối phiên sáng nhiều cổ phiếu đã đạt mức giá cao nhất trong ngày và cách biệt khá xa với giá thấp nhất. Mức chênh lệch giữa giá cao nhất và thấp nhất lên đến 2% ở nhiều cổ phiếu.

===============

Khoảng sau 10h sáng, dòng tiền đã vào nhanh đẩy thanh khoản HoSE lên hơn 1.200 tỷ trong đó hơn 200 tỷ là giao dịch thoả thuận. Dòng tiền vào nhanh đẩy VnIndex hồi phục nhanh từ mức -7 điểm chỉ còn -2 điểm.

VRE, CTG, MBB bất ngờ bứt phá nhanh cả về thanh khoản lẫn giá.

===========

Phiên giao dịch 3/12 mở ra và sự thất vọng của những người cầm cổ phiếu tiếp tục. VnIndex mất tiếp 7 điểm và có lúc về sát ngưỡng 950 điểm. Cùng thời điểm này năm ngoái, VnIndex đang ở ngưỡng 950-960 điểm. Mọi nỗ lực tăng giá suốt cả năm 2019 đã chính thức ra đi.

Dù chúng tôi vẫn cho rằng bối cảnh nền kinh tế hiện tại không có quá nhiều thứ để bi quan nhưng nhà đầu tư cũng lưu ý.

Chart giá 1 năm của VnIndex cho thấy câu chuyện VnIndex có thể dò lại đáy 1 năm là hoàn toàn có thể xảy ra. Mỗi một lệnh mua/bán hiện tại, nhà đầu tư cần suy nghĩ thực sự cẩn thận trên quan điểm thận trọng và quản lý rủi ro. Mua đắt một chút luôn luôn là phương án an toàn hơn là lao theo bắt đáy.

Mặc dù hôm qua Masan công bố các thông tin liên quan đến niêm yết Masan MeatLife nhưng cổ phiếu MSN vẫn không giảm đà rơi. MSN đã xuyên thủng đáy giá 2 năm và cũng đang là tâm điểm chú ý của những nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng nhanh.

VNM là cổ phiếu đáng chú ý khi mà sức bật tại ngưỡng giá 120.000 đồng những lần trước đã không hiệu nghiệm lần này. Trong quá khứ, mỗi lần cổ phiếu này về đến mức 120.000 đồng là lại có lực cầu mạnh đẩy giá cổ phiếu lên ngưỡng cao hơn. Hiện tại, VNM chỉ còn hơn 116.000 đồng/cp.Cổ phiếu FLC hôm nay diễn biến khá ngược với thị trường chung. Chiều nay, FLC họp báo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Bamboo Airways. Đây có lẽ là lý do khiến cổ phiếu FLC đảo chiều. Tuy nhiên, lực cầu hiện tại chưa nói lên được điều gì.

Sự hoảng loạn nhẹ đang xảy ra trên toàn thị trường. Đa phần nhà đầu tư đang không biết lý do của những phiên điều chỉnh mạnh này nên cũng mạnh tay bán ra để không bị thua lỗ sâu hơn.

Chúng tôi cũng xin lưu ý nhà đầu tư chú ý đến những hiện tượng bất thường khác trên thị trường như TTB của Tập đoàn Tiến Bộ.

Sau sự cố FTM thì những gì đang diễn ra với TTB sẽ là bài học để nhà đầu tư lưu tâm bởi khi sự thiệt hại xảy ra đối với những cổ phiếu trong danh sách được cho giao dịch ký quỹ sẽ là thiệt hại mang tính chất dây chuyền. Không ngoại trừ khả năng bắt đáy sẽ ở mãi dưới đáy khi mà dòng tiền lớn không chọn mua. Vì thế, sự tham lam cần đi kèm với cái đầu tỉnh táo.