clock

Thị Trường

20:26 10-02-2020

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển "mua hộ" đồng giá 20.000 đồng/quả

Thời tiết lạnh giá kéo dài khiến cho lượng dưa hấu tiêu thụ chậm, nhiều tiểu thương bán xả hàng dưa hấu đồng giá 20.000 đồng/quả thay vì tính giá theo cân như trước đây.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 2.

Thậm chí, có nơi treo biển kèm lời mời "mua hộ" vì dưa hấu ế ẩm trong đợt giá rét kéo dài.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 3.

"Hơn một tuần nay, cả xe hơn 4 tạ dưa mới bán được một nửa. Mưa rét quá, khách ngại ăn nên hàng bán chậm hơn đợt trước", chị Hồng, chủ một điểm bán dưa hấu trên đường gom Đại lộ Thăng Long cho biết.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 4.

Cũng theo người này, trước đây, dưa hấu có giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, trung bình mỗi quả dưa có giá từ 18.000 - 30.000 đồng. Việc bán đồng giá 20.000 đồng/quả đang giúp chị đẩy hàng nhanh hơn. "Đành chấp nhận lấy tiền bán quả to, bù quả nhỏ cho chóng hết hàng", chị Hồng chia sẻ.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 5.

Theo những người bán dưa tại đây, nếu lượng hàng tồn không sớm hết thì sẽ phải đổ bỏ vì dưa để ngoài trời lâu ngày, nhiều quả bị giập hoặc úng nước, ảnh hưởng đến độ ngọt, chất lượng.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 6.

Không gây chú ý bằng những tấm biển đồng giá, nhiều điểm bán dưa hấu khác tại Hà Nội xuất hiện băng rôn kêu gọi mua ủng hộ người trồng và bán dưa do đợt tạm ngưng thông quan tại một số cửa khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc vì dịch Corona.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 7.

Mặc dù việc gián đoạn thông thương đang dần được khắc phục, song những điểm bán dưa ủng hộ như thế này vẫn còn khá nhiều tại Hà Nội.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 8.

Vì để ủng hộ, nên nhiều vị khách cho biết, họ đã mua nhiều hơn số lượng dưa hấu thường mua hàng ngày.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 9.

"Tôi đã mua 3 quả, số tiền tính ra không đáng là bao, nhưng nếu giúp đỡ được nhiều người thì tôi sẵn sàng", nữ khách hàng mua dưa hấu trên đường Dương Đình Nghệ chia sẻ.

Mưa lạnh kéo dài, hàng loạt điểm bán dưa hấu treo biển mua hộ đồng giá 20.000 đồng/quả - Ảnh 10.

Ở một diễn biến khác, tác động của dịch bệnh do virus Corona đã khiến các tỉnh chuyên canh trồng dưa hấu và thanh long gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Siêu thị Big C đã kêu gọi và hỗ trợ nông dân bằng chương trình tiêu thụ dưa hấu ruột đỏ giá 5.500 đồng/kg, thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500 đồng/kg.

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, trong ngày 9/2, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai có phần sôi động hơn so với ngày hôm trước. Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã làm thủ tục cho 35 bộ tờ khai nhập khẩu với 1.738 tấn nông sản của Trung Quốc, đạt kim ngạch 328.886 đô la Mỹ (USD). Có 13 bộ tờ khai hải quan với 580 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, đạt kim ngạch 266.833 USD. Trong ngày đã có 119 xe hàng nhập khẩu và 12 xe hàng xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành.

Do có thông tin về dịch viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ở Trung Quốc gây khó khăn cho việc thông quan nên lượng hàng hóa được các doanh nghiệp đưa lên khu vực cửa khẩu Lào Cai không nhiều. Hầu hết số hàng được thông quan xuất nhấp khẩu là lượng hàng tồn từ dịp tết của Việt Nam và Trung Quốc.