clock

Thế Giới

01:25 05-01-2018

Mỹ chặn đứng thương vụ thâu tóm hãng tài chính của tỷ phú Jack Ma

Chính phủ Mỹ đã không thông qua thương vụ sáp nhập giữa Dịch vụ chuyển tiền MoneyGram và Ant Financial - công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

"Tình hình địa chính trị đã thay đổi đáng kể sau khi chúng tôi lần đầu công bố đề xuất thỏa thuận với Ant Financial gần một năm trước", Alex Holmes, Giám đốc điều hành (CEO) của MoneyGram cho biết trong thông cáo phát đi ngày 3/1.

"Dù đã cố gắng hết sức để làm việc với chính phủ, rõ ràng rằng Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS) sẽ không thông qua thương vụ sáp nhập này", Holmes nói.

Thương vụ này đã gây tranh cãi lớn trong giới nghị sĩ Mỹ. "Nếu thương vụ này được thông qua, chính phủ Trung Quốc sẽ có quyền tiếp cận và nắm các thông tin thị trường tài chính và dòng tiền quốc tế của Mỹ", hai nghị sĩ Robert Pittenger và Chris Smith nhận định.

Lập luận họ đưa ra là 15% cổ phần Ant Financial nằm trong tay chính phủ Trung Quốc dù đại diện công ty này khẳng định không bị sở hữu hay kiểm soát bởi chính phủ.

Ngoài ra, theo Reuters, việc bảo vệ thông tin cá nhân cũng là vấn đề khiến giới chức Mỹ quan tâm trong thương vụ này.

Ant Financial sẽ trả 30 triệu USD tiền phí để chấm dứt thương vụ này.

Trước đó, Ant Financial đã thông qua việc chào mua cổ phiếu MoneyGram với giá 18 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu của MoneyGram giảm mạnh trong phiên ngày 3/1 sau thông tin trên được công bố, giao dịch quanh mức 12 USD, giảm gần 9%.

Thay vì sáp nhập, Alibaba và MoneyGram sẽ thiết lập quan hệ "hợp tác kinh doanh chiến lược mới" nhằm mở rộng dịch vụ chuyển tiền và thanh toán trực tuyến ra quốc tế.

Thỏa thuận trên giữa hai công ty lần đầu được công bố hồi tháng 1 năm ngoái. Ban đầu, Ant Financial đồng ý trả 880 triệu USD, sau đó tăng lên 1,2 tỷ USD khi có một công ty Mỹ ngỏ ý muốn mua MoneyGram.

Vụ việc này như một "đòn" giáng vào tham vọng mở rộng toàn cầu của gã thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, trong bối cảnh chính phủ Mỹ có những biện pháp cứng rắn về thương mại với Trung Quốc.

Ant Financial nổi tiếng với dịch vụ thanh toán trực tuyến Alipay - từng thuộc Alibaba nhưng tách ra khi tập đoàn này niêm yết cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán (IPO) vào năm 2014. Bản thân Ant Financial cũng được cho sẽ thực hiện IPO vào tháng 10/2017 nhưng quyết định tạm hoãn kế hoạch này để mở rộng đầu tư vào các startup.

Trong khi đó, MoneyGram là công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn thứ 2 thế giới với lịch sử lâu đời từ những năm 1940 và hơn 650 triệu người dùng trên toàn cầu.

Nếu thương vụ sáp nhập trên thành công, đây sẽ là bước đi lớn đầu tiên của Ant Financial trong kế hoạch mở rộng ra nước ngoài.

theo Vneconomy