clock

Thế Giới

09:17 14-02-2023

Mỹ mong thành lập “câu lạc bộ mua các khoáng chất quan trọng” với đồng minh, quốc gia tỷ dân có rén?

Động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc với những nguyên liệu quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong tương lai.

Bloomberg đưa tin, Mỹ đang tìm cách thành lập “một câu lạc bộ mua các khoáng chất quan trọng” với các đồng minh như EU và nhóm cường quốc G7. Các quan chức này nói rằng một động thái như vậy sẽ giúp Mỹ và các đồng minh thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng, đặc biệt là khi họ tìm cách xây dựng các thỏa thuận hợp tác về năng lượng tái tạo.

Các nguyên tố đất hiếm và khoáng chất kim loại như lithium và cobalt có tầm quan trọng chiến lược vì vai trò không thể thiếu trong công nghệ xe điện, hệ thống điện tử quốc phòng và các mục đích sử dụng khác.

Trung Quốc nắm trong tay nguồn cung khoáng sản dồi dào trong biên giới của mình và đang chạy đua ký kết các thỏa thuận mua khoáng chất với các nhà cung ứng nước ngoài. Điều này khiến Mỹ lo ngại Trung Quốc có khả năng cắt đứt sự tiếp cận của Mỹ và các đồng minh đối với các khoáng chất này.

Các hiệp định thương mại nói trên cũng có thể khiến các nước đồng minh đủ điều kiện nhận được trợ cấp từ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ. Điều này sẽ làm lắng dịu sự bất bình của các nước châu Âu khi họ cho rằng các ưu đãi mà đạo luật dành cho công nghệ xanh ở Mỹ sẽ gây bất lợi cho các công ty của họ.

Mỹ mong thành lập “câu lạc bộ mua các khoáng chất quan trọng” với đồng minh, quốc gia tỷ dân có rén? - Ảnh 1.

Mỹ đang nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng.

Từ lâu, Mỹ đã thúc đẩy các sáng kiến xây dựng chuỗi cung ứng khoáng chất quan trọng, chẳng hạn Đối tác An ninh khoáng sản (MSP) với các thành viên là Mỹ, EU, Anh Úc, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển.

MSP đã tổ chức một cuộc họp vào đầu tuần này để thảo luận về việc khai thác, chế biến và tái chế các khoáng chất quan trọng với đại diện của một số quốc gia châu Phi, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đây là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc và làm giảm bớt ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các lĩnh vực quan trọng cũng như bảo vệ chống lại tình trạng gián đoạn nguồn cung như đã từng xảy ra trong đại dịch Covid-19. Điều có thể làm đảo lộn chuỗi cung ứng hoặc tạo ra sự khan hiếm khiến Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác rơi vào tình trạng khó khăn.

Các quan chức Mỹ cho biết, để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các khoáng chất quan trọng, Mỹ và các đồng minh cần giành được quyền tiếp cận các nguồn cung cần thiết để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Các nước ký kết hiệp định thương mại về khoáng chất quan trọng với Mỹ sẽ đủ điều kiện theo Mục 30D của đạo luật IRA, trong đó, cung cấp tín dụng thuế lên tới 7.500 USD dành cho mỗi chiếc xe điện bán ở Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 6/2, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhấn mạnh châu Âu và Mỹ nên hợp tác xây dựng các quy tắc chung về cách tổ chức thị trường khoáng chất quan trọng.

Theo ông, một hiệp định thương mại về khoáng chất quan trọng giữa Mỹ và EU có thể bao gồm các quy tắc về thị trường, hạn ngạch xuất nhập khẩu, trợ cấp và tín dụng thuế. Ông cho rằng hiệp định này sẽ giúp Mỹ và EU tránh được sự cạnh tranh không cần thiết về khoáng chất đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tham khảo: Bloomberg