clock

Thế Giới

21:07 20-01-2019

Mỹ tiến gần hơn đến việc cấm công ty viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ

Nhiều công ty Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng sẽ có một lệnh cấm từ chính quyền Tổng thống Trump trong vài tuần tới.

Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng quy định hạn chế hoạt động của các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

Quy định cấm này cho đến nay chưa được trình lên Tổng thống Mỹ. Quy định sẽ không đề cập cụ thể tên công ty như Huawei Technologies hay ZTE và sẽ không ngay lập tức cấm bán thiết bị Mỹ cho những công ty này.

Thế nhưng nó sẽ giúp cho các quan chức Mỹ trong Bộ Thương mại Mỹ có quyền hạn lớn hơn trong việc xem xét sản phẩm và hoạt động mua sắm của các doanh nghiệp viễn thông nước ngoài có liên quan đến một số nước, trong đó có Trung Quốc.

Huawei đang dần tiến đến việc đứng đầu thế giới về công nghệ 5G, tuy nhiên nhiều quan chức Mỹ nghi ngờ sản phẩm của công ty có thể được sử dụng bởi chính phủ Bắc Kinh để gián điệp hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp các nước phương Tây. Cả Huawei và ZTE đều bị Mỹ chỉ trích vì nghi vấn né tránh quy định trừng phạt của Mỹ chống Iran.

Các nhà điều hành thuộc Huawei đã bác bỏ thông tin rằng công ty thuộc kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và rằng Huawei có liên quan đến hành vi gián điệp.

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều lời đồn đoán rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ nhắm đến các công ty viễn thông Trung Quốc bằng lệnh cấm họ kinh doanh tại Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng sẽ có một lệnh cấm từ chính quyền Tổng thống Trump trong vài tuần tới, lệnh cấm này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động của Huawei, thậm chí khiến cho công ty này không thể hoạt động tại Mỹ, theo nhận định của chuyên gia chuyên các vấn đề Trung Quốc tại SOS International of Reston, ông James Mulvenon.

Ông nhận định: “Ở mức độ tồi tệ nhất, quy định cấm sẽ đồng nghĩa với “án tử” dành cho Huawei giống như những gì Mỹ đã từng đe dọa với ZTE. Ở mức độ nhẹ nhất, Huawei sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ”.

 
 

theo Bizlive