clock

Doanh Nghiệp

06:14 03-01-2018

Năm 2017 vừa qua, vợ chồng bầu Kiên kiếm được bao nhiêu tiền?

Mặc dù vướng vào vòng lao lý, phải ngồi tù nhưng ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) vẫn thu về hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2017 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tăng lên gấp rưỡi sau 1 năm. CNBC bình chọn thị trường chứng khoán Việt Nam là một điểm sáng ở châu Á.

Trong khi đó, Bloomberg đánh giá Việt Nam là thị trường có mức tăng điểm mạnh nhất tính theo tỷ lệ phần trăm tại khu vực châu Á trong năm nay.

Cùng với sự tăng điểm mạnh mẽ này, trong năm 2017 vừa qua, nhiều mã chứng khoán trong nước cũng có mức tăng mạnh. Trong số đó, phải kể đến mã ACB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu.

Cổ phiếu của ACB tại thời điểm ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt đã lao dốc mạnh, mất gần 20% thị giá chỉ trong 3 ngày. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực vượt qua khó khăn của cả đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của ACB, trong hơn 5 năm qua, giá cổ phiếu này đã từng bước được phục hồi.

Đỉnh cao là trong 1 năm qua, thị giá của ACB đã tăng lên gấp hơn 2 lần. Kết thúc năm 2016, ACB giao dịch ở mức 17.600 đồng/cổ phiếu. Và mã cổ phiếu này đã đạt 36.900 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017.

Năm 2017 vừa qua, vợ chồng bầu Kiên kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông của ACB (cafef)

Không chỉ lấy lại thị giá, hoạt động của ACB cũng đã đi vào quỹ đạo ổn định, được đánh giá cao. 

Tại Đại hội cổ đông diễn ra hồi tháng 4/2017, ông Nguyễn Văn Dũng – Cục trưởng Cục thanh tra giám sát NHNN-TPHCM đã nhấn mạnh 4 điểm sáng của ACB bao gồm: Tăng trưởng tín dụng cao, hệ số an toàn cũng trên mức quy định, xử lý nợ xấu tốt và hoạt động tái cơ cấu đã cơ bản hoàn thành theo lộ trình.

Trong cơ cấu cổ đông của ACB, vợ chồng ông Kiên là 2 cổ đông cá nhân nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất của ngân hàng này.

Bầu Kiên vẫn đang nắm giữ hơn 31,5 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 3,2% trong khi đó bà Đặng Ngọc Lan, vợ ông Kiên sở hữu hơn 38,5 triệu cổ phiếu này (4,11%). Như vậy, với việc tăng giá mạnh của ACB trong năm qua, vợ chồng bầu Kiên đã có thêm hơn 1.352 tỷ đồng.

Trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt, bà Lan đang đứng ở vị trí 42 với tài sản đạt 1.421 tỷ đồng. Trong khi đó, bầu Kiên ở vị trí 49 với 1.165 tỷ đồng.

 

theo Nhịp sống kinh tế