clock

Bất Động Sản

21:37 20-02-2019

Ngang nhiên bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài

Kết luận thanh tra toàn diện dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC Nha Trang) của UBND tỉnh Khánh Hòa cho thấy Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Hoàng Quân có nhiều sai phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, bán và cho thuê nhà ở xã hội.

Ngày 18.2, nguồn tin Lao Động cho biết, ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký kết luận thanh tra dài 21 trang về việc chấp hành pháp luật đầu tư xây dựng tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC Nha Trang) do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công ty Hoàng Quân thu tiền bán nhà ở xã hội vượt quá 70% căn hộ là không đúng quy định; thu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội vượt quá 50% giá trị căn hộ là không đúng quy định của Chính phủ.

Việc Công ty Hoàng Quân không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê nhà ở xã hội làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà, mà sử dụng giá tự công bố là vi phạm Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Đặc biệt, Công ty Hoàng Quân đã tự ý bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài. Việc làm này vi phạm về đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 và Điều 51, Luật Nhà ở năm 2014.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng xác định Công ty Hoàng Quân đã không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình, làm cơ sở để Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện mở bán trong khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu phần móng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án này không báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê, để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê , Công ty Hoàng Quân không lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã mua, thuê về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ theo quy định...

Dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang) có quy mô 20 tầng, với tổng số căn hộ 1.002 căn và 7 khu thương mại. Tính đến tháng 10.2018, dự án chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Nhiều năm qua, các cư dân mua nhà ở xã hội hết sức khổ sở vì không được bàn giao nhà đúng tiến độ, đổi lại là lời hứa lèo của chủ đầu tư. Quá bức xúc, ngày 6.10.2018, nhiều cư dân treo băng rôn, "cầu cứu" UBND tỉnh Khánh Hòa vào cuộc xử lý.

 
 

theo Lao động