clock

Trong Nước

20:27 04-02-2020

Ngành du lịch của Việt Nam chịu ảnh hưởng ra sao bởi dịch bệnh Corona?

Theo phân tích của ông Mauro Gasparotti, dịch bệnh Corona dẫn đến 3 tác động tiêu cực đối với ngành du lịch nước nhà.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bắt đầu bùng nổ tại Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến nó còn tác động đến các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Du lịch là ngành dễ bị tổn thương trước các sự kiện tiêu cực, ví dụ như thiên tai (cháy rừng ở Úc 2019, núi lửa phun trào ở Philippines 2020...) hoặc bất ổn chính trị (Brexit, chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc...) là những minh chứng rõ ràng nhất cho những tác động đến ngành du lịch tại những địa điểm cụ thể.

Theo phân tích của ông Mauro Gasparotti, dịch bệnh lần này dẫn đến 3 tác động tiêu cực đối với ngành du lịch nước nhà.Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương với kinh nghiệm tư vấn tại thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam và Khu vực trong nhiều năm qua đã đưa ra một số nhận định về ảnh hưởng của đại dịch virus Corona tới ngành du lịch Việt Nam.

Thứ nhất, Corona làm sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam. Du khách Trung Quốc chiếm đến 30% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019. Trong đó, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tác động thứ 2 của Corona đối với Việt Nam là sự sụt giảm đáng kể nhu cầu của toàn cầu đối với các quốc gia châu Á có nguy cơ bị nhiễm Corona hơn là các điểm đến du lịch khác.

Cuối cùng, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nguồn cầu du lịch trong nước do du khách do dự khi đến nhưng nơi tập trung đông người như sân bay, xe lửa và trạm xe buýt và thậm chí là nhà hàng và nơi giải trí để tránh bị truyền nhiễm bệnh dịch.