clock

Tài Chính

08:58 26-04-2023

Ngành ngân hàng có động lực tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ

Đây là nhận định tích cực từ Maybank Investment Bank (MSVN) trong báo cáo chiến lược ngành ngân hàng Việt Nam vừa được công bố.

Theo đánh giá của báo cáo này, bộ phận Nghiên cứu Phân tích của MSVN duy trì quan điểm "Tích cực" đối với ngành Ngân hàng của Việt Nam và cho rằng rủi ro cho "kịch bản Xấu" đã phản ánh hầu hết vào giá cổ phiếu, đây là thời điểm thích hợp để mua và tích lũy cổ phiếu.

MSVN đánh giá lợi nhuận của hầu hết các ngân hàng Việt Nam sẽ tăng chậm lại đáng kể trước những khó khăn trong năm 2023. Tuy nhiên, ROE của các ngân hàng phần lớn vẫn hấp dẫn với trung bình là 18,5%.

Đơn vị này đã chạy mô hình kiểm thử đối với các ngân hàng. Kết quả cho thấy các ngân hàng Việt Nam sẽ không rơi vào khủng hoảng nợ xấu như 10 năm trước và chỉ cần tối đa 1,5 năm để xử lý nợ xấu theo kịch bản "Xấu". "Do đó, chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và chu kỳ sinh lời của các ngân hàng Việt Nam trong 3 - 4 năm tới sẽ không bị gián đoạn", báo cáo của MSVN khẳng định.

Trong trung hạn, MSVN nhận thấy các ngân hàng đang phải đối mặt với những khó khăn do nhu cầu tín dụng và thu nhập từ phí chậm lại, cũng như áp lực lên NIM và trích lập dự phòng.

"Đối với 3 yếu tố đầu tiên, chúng tôi tin rằng đây chỉ là sự chậm lại trong một năm với bối cảnh môi trường kinh doanh kém thuận lợi. Trong chu kỳ 3 - 4 năm, chúng tôi vẫn thấy dư địa lớn để các ngân hàng Việt Nam ghi nhận các động lực tăng trưởng mạnh mẽ (tức là tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, tỷ lệ NIM khoảng 4% và tăng trưởng thu nhập phí trên 20%). 

Đối với chất lượng tài sản/rủi ro trích lập dự phòng, chúng tôi đã thực hiện mô hình kiểm thử để đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản đối với các ngân hàng Việt Nam", đơn vị này đưa ra nhận định.

 
Ngành ngân hàng có động lực tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Theo MSVN, nền tảng vĩ mô, khung pháp lý và bộ đệm giảm rủi ro cho vay có thể giúp các ngân hàng tránh được cú sốc chi phí tín dụng.

Theo MSVN, các ngân hàng Việt Nam sẽ không rơi vào khủng hoảng như năm 2011 - 2012. Nền tảng vĩ mô, khung pháp lý và bộ đệm giảm rủi ro cho vay mạnh mẽ hiện nay có thể giúp các ngân hàng tránh được cú sốc chi phí tín dụng.

 

Dựa trên phân tích về kế hoạch năm 2023 của các ngân hàng và khả năng hoàn thành kế hoạch của ban lãnh đạo (để đạt được ROE mục tiêu), MSVN ước tính rằng tổng lợi nhuận của 17 ngân hàng niêm yết có thể tăng khoảng 13-15% trong năm nay, so với 32-35% trong năm 2021- 2022.

VCB, STB, HDB, EIB và BID có thể là những mã tăng trưởng vượt trội. Mặc dù tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chung giảm nhưng nhiều ngân hàng Việt Nam vẫn có thể duy trì ROE trên 20%, dựa trên ước tính của MSVN và sự đồng thuận của Bloomberg (do ROE của các ngân hàng này đã tăng lên mức rất cao vào năm 2022), bao gồm: VCB, MBB, ACB, HDB, STB và VIB.

Ngay cả trong một kịch bản không thực tế rằng các ngân hàng không có lãi trong năm 2023 (tức là các ngân hàng sẽ sử dụng tất cả lợi nhuận của mình để xử lý nợ xấu theo kịch bản "Xấu") và chỉ lấy giá trị sổ sách cuối năm 2022 làm cơ sở để tính toán P/B, MSVN thấy rằng hầu hết các ngân hàng Việt Nam đang giao dịch ở gần mức đáy 10 năm.

"Do đó, chúng tôi cực kỳ khuyến nghị các nhà đầu tư, những người có thể có tầm nhìn dài hạn sau năm 2023 và hướng đến câu chuyện dài hạn của Việt Nam về nâng hạng xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên 'Mức đầu tư' và nâng hạng thị trường chứng khoán lên 'Thị trường mới nổi', hãy tích lũy cổ phiếu ngân hàng Việt Nam từ bây giờ", báo cáo của MSVN lạc quan về thị trường ngân hàng trong nước.