clock

Thế Giới

01:17 15-07-2019

Ngành sản xuất toàn cầu tái cấu trúc khi hàng loạt doanh nghiệp Mỹ muốn rút khỏi Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp cho biết quá trình dịch chuyển sẽ diễn ra nhanh hơn sau khi thuế áp với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc tăng lên 25% từ mức 10% trong tháng 5/2019.

Các công ty sản xuất Mỹ đang chuyển sản xuất ra những nước ngoài Trung Quốc khi mà căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài sang năm thứ 2.

Theo Wall Street Journal, những công ty sản xuất sản phẩm giày Crocs, máy hút bụi Roomba và máy ảnh GoPro đang sản xuất sản phẩm tại một số nước khác bên ngoài Mỹ nhằm tránh thuế cao đến 25% mà phía Mỹ áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Apple cũng đang tính đến việc chuyển công đoạn sản xuất cuối cùng của một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh thuế của Mỹ.

Ông Shawn Nelson, đại diện hãng sản xuất nội thất Lovesac Co đang sản xuất khoảng 60% tại Trung Quốc, thấp hơn so với tỷ lệ 75% ở thời điểm đầu năm, cho biết: “Chúng tôi đang ráo riết chuyển sản xuất sang Việt Nam”. Ông Nelson cho biết ông có kế hoạch sẽ không còn duy trì sản xuất tại Trung Quốc trước thời điểm cuối năm sau.

Hàng loạt động thái mới nhất từ phía các công ty Mỹ không khỏi tạo ra quá trình tái cấu trúc ngành sản xuất toàn cầu khi mà họ chuẩn bị cho khoảng thời gian dài quan hệ thương mại không ổn định. Giới điều hành tại nhiều doanh nghiệp đang chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc cho biết dự kiến họ sẽ vẫn tiếp tục duy trì quyết định này bởi xét đến thời gian và công sức dịch chuyển đầu tư. Nhiều doanh nghiệp cho biết quá trình dịch chuyển sẽ diễn ra nhanh hơn sau khi thuế áp với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc tăng lên 25% từ mức 10% trong tháng 5/2019.

Ông Nelson nói: “Một khi đã chuyển đi, người ta sẽ không quay lại”.

Tập đoàn Yeti Holdings công bố hãng có kế hoạch chuyển phần lớn sản xuất ra khỏi Trung Quốc trước thời điểm cuối năm nay. iRobot cho biết hãng muốn xây dựng dây chuyền sản xuất Roomba tại Malaysia trong năm nay.

Còn với Crocs, hãng đang lên kế hoạch điều chỉnh để ở thời điểm cuối năm sau khoảng chưa đầy 10% sản phẩm xuất vào thị trường Mỹ sẽ được sản xuất tại Trung Quốc. Con số này giảm đáng kể so với tỷ lệ 30% vào tháng 6/2019. Hãng sản xuất thiết bị diesel Cummins tiết lộ hãng đã né được khoản thuế trị giá khoảng 50 triệu USD bằng việc chuyển sản xuất sang Ấn Độ và một số nước khác.

Nhập khẩu hàng Trung Quốc vào Mỹ trong khoảng thời gian 1 năm tính đến hết tháng 5/2019 giảm 12% so với cùng kỳ năm trước, theo Cơ quan Thống kê Mỹ. Đây là mức giảm sâu nhất tính từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 1 thập kỷ.

theo Bizlive