clock

drive.google.com/file/d/1Ei4lw6rZmHiOaYuXxhidxmji3vV2vVYd/view?usp=sharing

Thế Giới

08:07 07-10-2022

Nghi phạm xả súng Thái Lan có xu hướng bạo lực, nghiện ma túy

Nghi phạm xả súng ở Thái Lan được mô tả là một kẻ nghiện ma túy, bị sa thải khỏi ngành cảnh sát hồi tháng 6-2022 do liên quan đến ma túy đá, có xu hướng bạo lực, từng dùng súng dọa nhân viên ngân hàng và bắn chó.

Thi thể nghi phạm xả súng được đưa đi ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, Thái Lan, ngày 6-10 - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post dẫn thông tin mới nhất tối 6-10 cho biết số người thiệt mạng trong vụ xả súng cùng ngày ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan đã lên đến 38 người, trong đó có hơn 20 trẻ em.

Thông tin điều tra của cảnh sát về lý lịch của nghi phạm, Panya Khamrab từng nghiện ma túy và có tính bạo lực. Khi còn làm cảnh sát, người này nhiều lần bị hạ bậc, trong đó có một lần hành hung đồng nghiệp, và bị các đồng nghiệp khác xa lánh.

Người này cũng có nhiều vi phạm khác như nổ súng khi say xỉn, dùng súng đe dọa một nhân viên ngân hàng và bắn chết chó của người dân.

Một nhân chứng người địa phương cho biết nghi phạm cũng nghiện ma túy.

Tờ The Nation đưa tin Khamrab, 34 tuổi, bị sa thải hồi tháng 1-2022 vì tàng trữ ma túy đá. Khamrab thừa nhận sử dụng ma túy và có thời điểm có "hàng trăm viên" ma túy. Hàng xóm thường xuyên phàn nàn việc nhà người này tiệc tùng ồn ào suốt đêm.

Vụ xả súng diễn ra ít lâu sau khi Khamrab xuất hiện tại tòa do các cáo buộc về ma túy.

Theo người phát ngôn cảnh sát Paisan Luesomboon, nghi phạm mang súng, dao đến trung tâm chăm sóc trẻ em Uthai Sawan ở huyện Na Klang thuộc tỉnh Nong Bua Lam Phu và đã bị kích động khi không tìm thấy con mình ở đó. Sau đó, Khamrab xả súng vào những người xung quanh rồi quay về nhà giết chết vợ con.

Một nhân chứng sống sót kể Khamrab nã súng vào các giáo viên đang ăn trưa trước trung tâm. Một số người chạy thoát đã khóa cửa nhưng không ngăn được hắn xông vào và tấn công những đứa trẻ đang ngủ trưa bằng dao.

Sau vụ việc, Bộ Tư pháp Thái Lan thông báo chính quyền sẽ hỗ trợ tối đa 110.000 baht, khoảng 2.900 USD, cho gia đình những người thiệt mạng và tối đa 40.000 baht, khoảng 1.069 USD, cho gia đình những người bị thương.

Tuyên bố trên Facebook ngày 6-10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gọi vụ xả súng là thông tin "gây sốc" cho cả đất nước.

"Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát trưởng đến hiện trường ngay lập tức để làm mọi việc cần thiết và tất cả các bên liên quan để cứu trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng", ông nói.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan cũng đã đến Uthai Sawan gặp các gia đình nạn nhân, trong khi ông Prayut dự kiến đến thăm vào ngày 7-10.

Theo Tuổi Trẻ