clock

CEO Việt

01:27 06-03-2019

Ngoài ông Trần Đình Long, một tỷ phú khác gốc Việt cũng bị loại khỏi danh sách 2019 của Forbes

Từng là một trong 400 người giàu nhất nước Mỹ, tỷ phú Hoàng Kiều đã không còn giữ được tài sản tỷ đô. Ông này và 246 người khác cùng bị loại khỏi danh sách Forbes vừa được cập nhật tối qua.

Theo thống kê của Forbes, 11% tỷ phú từng góp mặt trong bảng xếp hạng năm 2018 đã không còn ghi danh vào danh sách chính thức của năm 2019 được chốt số liệu vào ngày 8/2. Nếu tính ra con số tuyệt đối, 247 người đã rời danh sách, trong đó có ông Trần Đình Long - chủ tịch Hòa Phát - và tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều - người tình một thời của Ngọc Trinh.

Với Hoàng Kiều, một năm qua là thời gian đầy biến động trong tài sản của ông. Năm 2015, ông Hoàng Kiều vừa vào danh sách tỷ phú của Forbes, vừa là một trong 400 người giàu nhất nước Mỹ với tổng tài sản khoảng 3,8 tỷ USD. 3 năm sau, tài sản của ông 'teo tóp" chỉ còn một nửa, và đến tháng 10/2018, con số chỉ là 1,65 tỷ USD. Lúc này, ông không còn nằm trong top người giàu của xứ cờ hoa.

Chuyện rời danh sách tỷ phú của ông Hoàng Kiều thực tế dễ hiểu hơn của ông Trần Đình Long. Trong danh sách cập nhật theo thời gian thực (ngày 5/3/2019), ông Long vẫn là tỷ phú USD. Việc ông chủ Hòa Phát bị loại khỏi danh sách chính thức là do thời gian cập nhật của Forbes rơi vào tháng 2, đúng thời điểm cổ phiếu Hòa Phát xuống thấp.Đến tháng 2/2019, lần đầu tiên sau 4 năm, tỷ phú Hoàng Kiều không giữ được tài sản tỷ đô dù cho đây là năm nước Mỹ ghi nhận số tỷ phú đôla đông kỷ lục (607) người và trong top 10 góp mặt tới 7 cái tên.

 

Trong khi đó, ông Hoàng Kiều có chuỗi giảm tài sản khá đều, mỗi năm giảm hơn 600 triệu USD và việc ra khỏi danh sách này chỉ là sớm muộn.

Theo gới thiệu năm 2018 của Forbes, ông Hoàng Kiều là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products, sở hữu 35% cổ phiếu của công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Ông Kiều sinh ra trong một gia đình nghèo ở Việt Nam. Năm 1975, ông và gia đình di cư sang Mỹ.

Ông làm việc tại Abbott, và đã trở thành giám đốc của bộ phận thử nghiệm và sản xuất huyết tương của công ty.

Năm 1980, ông thành lập một công ty có tên Rare Antibody Antigen Supply (RAAS) cung cấp kháng nguyên kháng thể hiếm và bắt đầu mua các trung tâm huyết tương khác trên khắp nước Mỹ.

7 năm sau, ông hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải và mở Shanghai RAAS Blood Products.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế