clock

CEO Việt

01:16 01-07-2020

Người giải cứu những công trình nội thất tiền tỷ

Làm thiết kế, thi công nội thất theo chuẩn yêu cầu khách hàng 100% đã là một điều khó, đối diện với những công trình lớn hàng tỷ đồng trong thời gian hạn hẹp (deadline) còn là một việc khó hơn. Nhưng với KTS Đoàn Tùng Dương – CEO công ty Tín Cường thì đây là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Từ anh sinh viên chuyên ngành… cứu nét

15 năm trước đây, khi vừa rời thành phố Hải Phòng lên Hà Nội theo học trường ĐH Xây dựng, chàng trai đất Cảng đã ấp ủ ước mơ làm chủ một công ty hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng.

Ngày đó, khi các thầy trong trường còn chủ yếu vẽ tay thiết kế thì những sinh viên năng động như anh Dương đã tư duy phải thiết kế bằng máy tính, nhanh gọn và đẹp. Nghĩ là làm, anh Dương bắt tay cùng những người bạn ở cùng trong ký túc xá thành lập Trung tâm đồ họa 3D, đào tạo ngay cho chính những sinh viên của trường.

"Kỹ năng 3D diễn họa rất quan trọng với một người kiến trúc sư, vì nó giúp thể hiện chính xác những ý tưởng của người thiết kế ra để người khác hiểu rõ. Ý tưởng cao siêu mấy mà không vẽ ra được thì cũng hỏng. Khi còn là sinh viên, tôi vẽ tay rất kém, nhưng nhờ đó nên luyện được kỹ năng diễn họa 3D nên công việc sau này rất thuận lợi" – Anh Dương cho biết.

Hoạt động được hơn 1 năm, trung tâm đào tạo của anh sinh viên 8x phải giải thể do không có phương án quản trị từ ban đầu. Còn một mình, Anh Dương vừa học vừa hỗ trợ, tư vấn cho những đồ án thời hạn eo hẹp về thời gian.

Nhờ những lần giải cứu thành công, có khi phải làm xuyên đêm đó (ngôn ngữ của các game thủ như anh Dương là "cứu net"), anh Dương đã tích lũy kinh nghiệm và có ngay những trái ngọt đầu tiên.

Vừa nhận tấm bằng tốt nghiệp, anh nhận được tin đồ án của mình đạt giải thưởng Loa Thành – giải thưởng cho những đồ án xuất sắc quy mô toàn quốc cho những kiến trúc sư trẻ. Liền sau đó, anh nhận được giải thưởng của công ty kiến trúc TTAS cho đồ án thiết kế xuất sắc này.

Đến người giải cứu công trình tiền tỷ

Sau khi nhận nhiều giải thưởng liên tiếp, KTS Đoàn Tùng Dương dành 4 năm tiếp theo để làm việc cho những công ty thiết kế hàng đầu của Pháp và Việt Nam về biệt thự, resort, cao ốc…

Có những ngày làm việc 15-16 tiếng tại công ty, anh vẫn sắp xếp thời gian học cao học chuyên ngành thiết kế trường ĐH Xây dựng và nhận việc giám sát thi công những công trình ngoài.

Anh Dương chia sẻ: "Năm 2014, tôi mở công ty Tín Cường và nhận thấy mảng sản xuất, thi công nội thất chuyên nghiệp là cả một khoảng trống. Các xưởng hầu hết theo quy mô sản xuất nhỏ, công nhân làng nghề không cập nhật sản phẩm mới và chưa có ý thức nâng cao tay nghề.

Vì vậy, tôi xác định cần nâng cao tay nghề của đội ngũ nhân công để phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của khách hàng"

Chỉ hai năm sau, quy mô xưởng gỗ của anh đã tăng trưởng nhanh chóng gấp đôi so với ban đầu, những thế hệ thợ mới được tuyển vào được đào tạo theo quy trình bài bản hơn rất nhiều, bắt đầu tách ra khỏi mảng thiết kế thành thương hiệu riêng: Tín Mộc.

"Có một vấn đề mà đến hơn 90% công ty thiết kế gặp phải, đó là họ không có xưởng nội thất nên khó chủ động nguồn hàng.

Còn các xưởng gỗ thì trước giờ chủ yếu làm theo kinh nghiệm, ngẫu hứng nên gặp dự án là tiến độ sai lệch, chất lượng không đảm bảo. Thậm chí đến quy cách sản phẩm, thẩm mỹ cũng không đáp ứng được nhu cầu khách hàng" – vị CEO nhận xét.

Ráp nối được hai nhu cầu vói nhau, công ty Tín Cường đã nhiều lần giải cứu được các công trình tiền tỷ.

Chị H, khách hàng quen của Tín Cường cho biết: "Năm 2019, tôi hoàn thiện căn villa của mình, cần thi công toàn bộ nội thất gói thầu có sản lượng hơn 8 tỷ đồng, và thách thức lớn nhất là chỉ còn 45 ngày nữa thôi đã đến tết nguyên đán.

Tôi đã hỏi nhiều đơn vị, họ không nhận vì công trình được yêu cầu rất cao về mặt chất lượng nên phải là đơn vị chuyên nghiệp có các khả năng kết nối các bộ môn thi công rất tốt mới có thể đạt được tiến độ.

Nguyên nhân xuất phát từ việc bên thiết kế không chốt cho chúng tôi được phương án phù hợp, kéo theo đó là các nhà thầu phụ chậm tiến độ, công việc dở dang nên các bên nội thất cũng không dám nhận. May sao, qua một người bạn tôi được biết anh Dương có thể xử lý trọn gói, tôi đã liên hệ và kết quả không ngờ"

Trong đúng 40 ngày, anh Dương huy động hàng chục nhân công, một mặt hoàn thiện thiết kế nội thất căn villa, một mặt lập nhóm các nhà thầu phụ vào cùng làm, một mặt cho xưởng gỗ hoạt động hết công suất, làm ca 15-16 tiếng/ngày.

Sáng sớm ngày nhập trạch, những hạng mục cuối cùng được đặt vào đúng vị trí, cả chủ, cả khách thở phào sung sướng. Đây là một trong những công trình khách hàng thanh toán tiền mặt trước cả khi công trình hoàn thành.

Người giải cứu những công trình nội thất tiền tỷ - Ảnh 2.

Tiếp nối những thành công, KTS Đoàn Tùng Dương cho biết, anh đã nhận được một số đơn hàng lớn từ nhiều chủ đầu tư uy tín trên thị trường như H.N, V.H, H.C… và công việc đang được triển khai ngay sau khi Việt Nam kiểm soát được dịnh bệnh Covid-19.

"Chỉ hai tháng nữa thôi, Tín Mộc sẽ nhập về lô hàng trị giá 2 tỷ gồm máy CNC trung tâm, máy dán cạnh đa chức năng công nghệ Đức… sẽ giúp giảm thời gian hoàn thành sản phẩm gấp rưỡi so với hiện nay.

Mục tiêu của tôi là đưa Tín Mộc – Tín Cường trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế nội thất, luôn đảm bảo tiến độ cho khách hàng và chữ tín của công ty" – Anh Dương khẳng định.