clock

Công Nghệ

15:44 04-10-2022

Người mua iPhone chính hãng phải kích hoạt máy tại cửa hàng?

Thông tin người mua iPhone chính hãng sẽ phải kích hoạt (activate) máy ngay tại cửa hàng được một số đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam xác nhận chiều 3.10.


iPhone chính hãng sẽ cho đặt trước tại Việt Nam từ ngày 7.10 và mở bán chính thức ngày 14.10. Năm nay, một số đại lý ủy quyền của Apple (AAR) cho biết người mua có thể phải kích hoạt máy ngay tại thời điểm mua, nhân viên cửa hàng sẽ hỗ trợ quá trình này theo quy định mới từ Apple.

iPhone 14 series chính hãng có thể phải kích hoạt ngay tại cửa hàng.  LAM TÙNG

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện CellphoneS khẳng định các máy iPhone 14 series chính hãng sẽ phải active khi bán ra năm nay. Theo đó, hàng hóa trong đợt đầu mở bán không thay đổi nhiều về số lượng so với năm trước, trong khi nhu cầu sở hữu iPhone 14 series dự đoán tăng trưởng 50 - 100% tùy theo phiên bản nên được dự báo xảy ra tình trạng đầu cơ, mua gom hàng hóa rồi đẩy giá để bán lại kiếm lời của giới kinh doanh nhỏ lẻ.

"Tình hình hàng hóa khan hiếm không chỉ riêng thị trường Việt Nam mà chung toàn cầu, thậm chí một số quốc gia mở bán iPhone 14 có lượng hàng còn ít hơn năm cũ", đại diện đơn vị đánh giá.

Tình trạng đầu cơ iPhone chính hãng để bán lại ra thị trường thứ cấp không phải điều mới xảy ra. Năm ngoái, iPhone 13 series cũng rơi vào cảnh khan hiếm "ảo" khi người mua có nhu cầu thực sự không thể sở hữu máy tại các đại lý ủy quyền do dân buôn đặt trước và gom hàng từ sớm. Khách hàng buộc phải tìm đến những người bán lại, chấp nhận mức giá chênh lệch do không biết khi nào AAR mới có thêm hàng để phân phối, đặc biệt là với phiên bản "hot" hoặc màu mới.


"Để đảm bảo sản phẩm đến trực tiếp người dùng cuối với giá tốt nhất, mỗi khách hàng chỉ được đặt tối đa 2 sản phẩm và toàn bộ iPhone 14 bán ra trong đợt đầu sẽ được nhân viên chúng tôi hỗ trợ kích hoạt tại cửa hàng", phía CellphoneS nhấn mạnh. Đại diện hệ thống cho biết thêm đây cũng là 1 tiêu chí quan trọng để Apple đánh giá năng lực bán hàng của đại lý dựa trên tỷ lệ máy kích hoạt thành công trên tổng lượng sản phẩm đại lý được giao.

Đại diện hệ thống Di Động Việt cũng xác nhận quy định mới trên, cho biết điều này nhằm "đảm bảo sản phẩm đến được tay tất cả khách hàng cuối cùng, không thông qua trung gian".

"Yêu cầu kích hoạt máy tại cửa hàng sẽ tránh trường hợp những người mua iPhone để đầu cơ. Chính sách vừa giúp đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, vừa là căn cứ để Apple biết được số lượng khách hàng của thị trường cũng như AAR, từ đó có điều chỉnh phân bổ đợt hàng hóa tiếp theo", đại diện truyền thông của Di Động Việt cho biết, và khẳng định sẽ tuân thủ quy định trên.

Trong khi đó, đại diện FPT Shop cho biết đơn vị chưa nhận thông tin nào liên quan tới vấn đề này từ Apple. "Không có chính sách gì từ Apple, tuy nhiên phía FPT Shop & F.Studio sẽ có chính sách để đảm bảo hàng hóa được ưu tiên đến khách hàng cuối cùng, những người thực sự có nhu cầu mua để sử dụng trong đợt đầu ra mắt (tháng đầu tiên). Còn các trường hợp khác được cung ứng vào giai đoạn 2 khi nguồn cung của Apple tốt hơn", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông di động (FPT Shop) chia sẻ với Thanh Niên.

Theo anh Phạm Tuấn Anh - đại diện ShopDunk, thông tin máy iPhone 14 series phải kích hoạt tại cửa hàng trong đợt đầu mở bán là chính sách từ các đại lý ủy quyền Apple tại Việt Nam chứ không phải chính sách của Apple. "Quy định này để đảm bảo sản phẩm đến được tay tất cả các khách hàng cuối (end user), không thông qua trung gian, tránh trường hợp mua máy để đầu cơ. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng Apple đánh giá năng lực bán hàng của đại lý", anh Tuấn Anh cho hay.

Không chỉ tại Việt Nam, quy định này cũng được áp dụng tại một số thị trường khác ngay trong đợt mở bán iPhone 14 series đợt đầu vào ngày 16.9 vừa qua. Tại Singapore, Apple Store (cửa hàng chính thức của Apple) đã giới hạn số máy đối với mỗi khách và bắt buộc người mua phải kích hoạt thiết bị tại chỗ. Động thái này nhằm ngăn quá trình mua đi bán lại diễn ra ngay trước cửa Store hằng năm.

Thái Lan - thị trường lên Tier 1 năm nay cũng giới hạn bán iPhone chính hãng bán ra ở ngày đầu tiên, siết quy định bắt buộc phải đặt trước và hạn chế lượng hàng dành cho khách vãng lai. Người mua cũng phải kích hoạt máy trước khi ra khỏi cửa hàng.

Theo Thanh Niên