clock

Thế Giới

08:36 22-12-2022

Người Mỹ không còn thiết tha mua nhà

Số công trình nhà mới cùng lượng đơn xin giấy phép xây dựng đã tiếp tục giảm trong tháng 11. Điều đó cho thấy sức mua trên thị trường nhà ở đang ngày càng suy yếu tại Mỹ.

Theo Bloomberg, lượng xây dựng nhà mới tại Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 11. Số đơn xin giấy phép cũng vì thế mà giảm xuống. Điều này xuất phát từ việc chi phí vay tăng cao kết hợp cùng sự ảnh hưởng của lạm phát. Hai yếu tố trên đã làm giảm khả năng chi trả và nhu cầu nhà ở của người dân Mỹ.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, số lượng nhà mới khởi công đã giảm 0,5% trong tháng trước, tốc độ xây dựng nhà mới trung bình năm cũng giảm xuống còn 1,43 triệu căn. Bên cạnh đó, số lượng nhà ở biệt lập xây mới trong năm nay đã giảm xuống mức 828.000 căn, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Số đơn xin cấp phép xây dựng đã giảm 11,2%, xuống còn 1,34 triệu căn mỗi năm. Lượng giấy phép xây dựng nhà ở biệt lập cũng đã giảm 7,1%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Số lượng công trình xây dựng mới sụt giảm liên tục cho thấy việc lãi suất thế chấp tăng cao trong năm nay đã kìm hãm nhu cầu của người mua và tác động tiêu cực đến thị trường nhà ở.

Trong khi đó, chi phí lao động và nguyên vật liệu tăng cao đã khiến các công ty phát triển bất động sản gặp nhiều khó khăn hơn trong việc duy trì lợi nhuận và thu hút khách hàng.

Dù lãi suất thế chấp đã giảm xuống, chi phí đi vay vẫn tăng gấp đôi so với năm ngoái. Những dự báo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ​​ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cùng với nguy cơ xảy ra suy thoái khiến thị trường nhà đất có thể vẫn ảm đạm trong năm tới.

Tâm lý của các đơn vị xây dựng nhà ở đã giảm nhiều tháng trong năm nay, đà giảm vào tháng 12 đã chạm mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, ngoại trừ thời điểm đại dịch bùng phát.

Sức mua yếu khiến gần 2/3 các công ty phát triển bất động sản phải đưa ra các ưu đãi để thu hút khách hàng, bao gồm giảm lãi suất thế chấp và trả điểm cho người mua.

Số hộ gia đình bắt đầu tăng lên trong khi lượng giấy phép xây dựng nhà mới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm. Số nhà biệt lập xây mới tại Mỹ giảm mạnh ở miền Nam và Trung tây. Trong khi đó, lượng giấy phép cũng giảm ở 3/4 vùng.

Theo Zing