clock

Thế Giới

21:32 20-05-2019

Nhà bán lẻ Việt Nam: Người dùng sẽ quyết định số phận Huawei

Các nhà bán lẻ Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin trong vụ Google ngưng hợp tác với Huawei, và cho rằng sẽ bán sản phẩm Huawei tuỳ theo nhu cầu thị trường.

Một phóng viên đang cầm trên tay chiếc Huawei Mate 20 Pro Porsche Design khi máy ra mắt tại Việt Nam - Ảnh: Hải Đăng

Google vừa ngưng cấp phép Android cho các sản phẩm của Huawei. Theo đó, những smartphone thế hệ tiếp theo của Huawei sẽ phải dùng phiên bản Android mã nguồn mở, không nhận được các phiên bản cập nhật chính thức, đặc biệt sẽ không được cài sẵn Google Play Store, Gmail hay các dịch vụ khác của Google.

Các smartphone Huawei đã bán ra thị trường vẫn được Google hỗ trợ đầy đủ bình thường.

Việc bị Google chấm dứt hợp tác như trên chắc chắn ảnh hưởng lớn đến Huawei trên toàn cầu. Tại Việt Nam, các nhà bán lẻ cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì từ Huawei Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT Shop trả lời ICTnews cho biết đang làm việc với Huawei Vietnam và đang chờ câu trả lời chính thức từ Huawei Vietnam.

“Hiện giờ chúng tôi vẫn kinh doanh các sản phẩm của Huawei như bình thường. Hơn nữa, các sản phẩm Huawei được bán ra từ trước đến nay vẫn đang sử dụng bình thường nên khách hàng cứ yên tâm sử dụng sản phẩm. Chúng tôi cũng thu thập các phản hồi từ khách hàng và liên tục cập nhật đến Huawei để có phương án xử lý thích hợp”, ông Việt Anh trả lời qua email.

Một đại diện Thế Giới Di Động cho biết mặc dù có khá nhiều tin đồn về Huawei từ trước đến nay nhưng sản phẩm của hãng vẫn bán khá tốt tại Việt Nam. Tuy vậy, trong vụ việc mới nhất, nếu Huawei bán ra một sản phẩm chạy Android không đầy đủ thì người dùng có thể sẽ phải cân nhắc.

“Tôi nghĩ Huawei sẽ phải tìm cách giải quyết việc này vì nó ảnh hưởng đến việc kinh doanh toàn cầu của họ chứ không riêng ở Việt Nam. Với tư cách nhà bán lẻ, chúng tôi sẽ chuyên tâm phục vụ khách hàng, nếu khách hàng vẫn chọn sản phẩm Huawei thì chúng tôi vẫn bán, ngược lại thì chúng tôi điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh cho phù hợp”, vị này nói.

Việc Google ngưng cấp phép Android cho Huawei tạo cú sốc lớn trong lĩnh vực công nghệ toàn thế giới. Đến nay Huawei vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào. Vẫn chưa rõ hệ quả của sự việc này sẽ như thế nào.

Sau quyết định ngưng hợp tác của Google với Huawei, các công ty Mỹ khác là Intel, Qualcomm, Broadcom đang được cho là sẽ có động thái tương tự với hãng công nghệ Trung Quốc.

Google cho biết “làm theo lệnh” khi chấm dứt hợp tác với Huawei. Có thể hiểu hãng phần mềm này chịu áp lực từ lệnh của chính phủ Mỹ.

 

theo Ictnews