clock

Doanh Nghiệp

14:17 24-11-2022

Nhà cung cấp của Apple ở Trung Quốc: Biểu tình xảy ra do "lỗi kỹ thuật" trong tuyển dụng

Foxconn, nhà cung cấp lớn của Apple, đưa ra lời xin lỗi quanh vấn đề tuyển dụng vào ngày 24-11, một ngày sau khi biểu tình tiếp tục nổ ra tại nhà máy của hãng này ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Foxconn cho biết đã xảy ra "lỗi kỹ thuật" trong quá trình tuyển dụng tại nhà máy. Công ty khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi và cố gắng giải quyết các lo ngại, yêu cầu của người lao động.

"Đội ngũ của chúng tôi đang xem xét vấn đề và phát hiện ra một lỗi kỹ thuật đã xảy ra trong quá trình triển khai. Chúng tôi xin lỗi vì lỗi nhập liệu trong hệ thống máy tính và đảm bảo rằng mức chi trả thực tế giống như đã thỏa thuận và poster tuyển dụng chính thức", Foxconn giải thích trong tuyên bố.

Trước đó, một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng công ty đã kiểm soát được các đợt biểu tình lớn và đang đối thoại với những người tham gia các nhóm biểu tình nhỏ.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm công nhân tham gia biểu tình tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất đặt tại Trịnh Châu, trong đó nhiều người đập phá máy quay giám sát và cửa sổ.

Đợt biểu tình được cho là bắt nguồn từ kế hoạch của công ty về việc hoãn chi trả tiền thưởng. Nhưng đây cũng là ngòi nổ của những bức xúc với các quy định kiểm soát dịch COVID-19 vô cùng nghiêm ngặt thời gian qua.

"Hãy trả lương cho chúng tôi!", các công nhân hô khi xung quanh là những người mặc đồ bảo hộ, một số mang theo dùi cui, theo cảnh quay từ một video. Các cảnh quay khác cho thấy hơi cay được sử dụng và các công nhân đang phá bỏ hàng rào cách ly. Một số công nhân kể rằng họ bị buộc phải ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, khẳng định họ đã hoàn thành các hợp đồng thanh toán và bác bỏ thông tin "sai sự thật" về việc nhân viên bị bệnh sống cùng những công nhân mới.

"Về bất kỳ hành vi bạo lực nào, công ty sẽ tiếp tục liên lạc với nhân viên và chính quyền để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra lần nữa", công ty này tuyên bố.

Một nguồn tin ở Trịnh Châu cho biết hoạt động sản xuất tại nhà máy không bị ảnh hưởng bởi biểu tình và sản xuất vẫn "bình thường".

Reuters trước đó đưa tin sản lượng iPhone tại nhà máy có thể giảm tới 30% trong tháng 11-2022. Apple cũng cảnh báo ​​các lô hàng iPhone 14 cao cấp sẽ xuất xưởng thấp hơn so với dự đoán trước đây.

Foxconn sản xuất khoảng 70% iPhone trên toàn cầu. Phần lớn dây chuyền sản xuất điện thoại đặt tại nhà máy Trịnh Châu, bên cạnh các địa điểm sản xuất nhỏ hơn khác ở Ấn Độ và miền nam Trung Quốc.

Cổ phiếu của Foxconn đã giảm 2% kể từ khi tình trạng bất ổn xảy ra vào cuối tháng 10-2022.

Theo Tuổi Trẻ