clock

Doanh Nghiệp

08:18 17-04-2023

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank

KDI Holdings trong vài năm trở lại đây nhận được sự chú ý rất lớn khi có Chủ tịch là ông Kiều Hữu Dũng và CEO là ông Đỗ Tuấn Anh - Cựu PTGĐ Techcombank.

Vào đầu tháng 4/2023, nhà hát tư nhân đầu tiên tại Việt Nam mang tên Nhà hát ĐÓ đã được khai trương tại dự án Vegacity (khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Nói chính xác hơn, đây là nhà hát tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Khi những hình ảnh hoàn thiện xuất hiện trên truyền thông, nhà hát này gây ấn tượng rất mạnh bởi thiết kế đặc biệt mang hình chiếc Đó - một nông cụ bắt cá dân gian của người nông dân Việt Nam.

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 1.

Thiết kế của nhà hát Đó mang hình chiếc Đó bắt cá. Ảnh: Internet

Nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra xung quanh nhà hát này, khi nhiều người cho rằng hình ảnh chiếc Đó là biểu tượng của người nông dân phía bắc, không phải là hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của vùng đất phía nam.

Mặc dù vậy, thiết kế ấn tượng của nhà hát này đã khiến cho nó trở thành điểm check-in nổi tiếng mới tại Nha Trang.

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 2.

Nhà hát Đó nằm tại Vega City (Nha Trang). Ảnh: Internet

Hàng ngày, tại nhà hát sẽ trình diễn vở diễn nghệ thuật “Life Puppets – Rối mơ”, được xây dựng dựa trên câu chuyện 12 con giáp.

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 3.

Bên trong nhà hát - nơi được quảng cáo là biểu diễn những show nghệ thuật đỉnh cao. Ảnh: Internet.

Đứng sau công trình nhà hát đặc biệt hình chiếc Đó cũng như dự án Vegacity là chủ đầu tư KDI Holdings. Doanh nghiệp này đang quảng bá mình là doanh nghiệp tư nhân duy nhất hiện nay đầu tư xây dựng nhà hát ngay tại dự án nghỉ dưỡng.

Doanh nghiệp của “đại gia” Kiều Hữu Dũng – cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank

KDI Holdings trong vài năm trở lại đây nhận được sự chú ý rất lớn vì danh tính “khủng” của lãnh đạo cũng như những dự án quy mô. Cụ thể, chủ tịch của KDI Holdings là ông Kiều Hữu Dũng – Cựu chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Sacombank . Tổng giám đốc của công ty là ông Đỗ Tuấn Anh – cựu Phó Tổng giám đốc Techcombank .

Theo giới thiệu, đây là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nội thất, giải trí, du thuyền, giáo dục, nông nghiệp, năng lượng tái tạo. Có thể thấy, nội thất – giải trí - du thuyền chỉ là những miếng ghép không quá lớn, để làm đầy hệ sinh thái mà hạt nhân là lĩnh vực bất động sản.

Trong lĩnh vực này, dấu ấn lớn nhất của KDI Holdings là dự án trọng điểm Quần thể nghỉ dưỡng phức hợp Vega City Nha Trang có diện tích 44 ha – nơi xây dựng nhà hát Đó nói trên. Dự án có tên cũ là Nàng tiên cá, do “đại gia” Nguyễn Đức Chi của CrystalBay triển khai từ ngày đầu.

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 4.

Hình ảnh dự kiến của Vega City Nha Trang.

Ngoài ra, KDI Holdings cũng tham gia vào liên danh nhà đầu tư đề xuất dự án Vega City Vân Đồn trên diện tích gần 474 ha, quy mô khoảng 10.000 tỷ đồng với mục tiêu tạo lập lại thương cảng Vân Đồn. Hai siêu dự án tại Nha Trang và Vân Đồn là hệ sinh thái bất động sản du lịch đầu tiên tại Việt Nam kết hợp với định hướng phát triển kinh tế đêm.

Cũng ở Khánh Hòa, KDI Holdings đã bắt tay với Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư quy hoạch phân khu dọc 2 bên bờ sống Cái và phát triển các dự án tại Tp.Nha Trang, vùng kinh tế động lực công nghiệp – đô thị - dịch vụ Ninh Hòa tại các xã Ninh Xuân, Ninh Sim, Ninh Tây với đầy đủ chức năng như Khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, khu đô thị suối khoáng nóng, khu bảo tồn, khu vui chơi giải trí và KĐT dịch vụ sân golf.

KDI Holdings có tên đầy đủ là Công ty cổ phần Đầu tư KD, được thành lập vào tháng 3/2016 với vốn điều lệ 898 tỷ đồng. Trong danh sách cổ đông sáng lập, Công ty TNHH KD – một công ty thành lập tháng 2/2016 với VĐL 333 tỷ đồng - nắm 80% vốn cổ phần (tương đương 718 tỷ đồng).

Tháng 6/2017, KDI Holdings bắt đầu tăng vốn. Qua nhiều đợt, gần nhất, vào cuối năm 2021, công ty đã tăng vốn lên 3.068 tỷ đồng.

Trong khi đó, mới nhất, tháng 1/2022, cổ đông sáng lập là Công ty TNHH KD cũng tăng vốn lên 1.773 tỷ đồng. Giám đốc công ty kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Kiều Tuệ Mẫn (sinh năm 1997), con gái ông Kiều Hữu Dũng.

 
Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 5.

Ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch HĐQT KDI Holdings, cựu Chủ tịch Sacombank.

Mảng nội thất được KDI Holdings đầu tư 11 năm trước theo phong cách châu Âu với thương hiệu EuroStyle, trở thành nhà phân phối các sản phẩm nội thất cho nhiều công trình lớn như Lotte Hotel, JW Marriott Villa, EcoPark Gallery Aqua Bay…

2 thành viên “trẻ” nhất của KDI Holdings là công ty du thuyền và công ty giải trí.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Du thuyền Vega (Vega Yacht) được thành lập vào tháng 8/2019 với vốn điều lệ ban đầu chưa đến 10 tỷ đồng, do bà Bùi Thái Hà là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Bà Thái Hà trước đây giữ vị trí Giám đốc của KDI Holdings và cũng là một trong những cổ đông sáng lập. Vốn điều lệ của Vega Yacht hiện tại là 35 tỷ đồng với 20 lao động.

Công này có định hướng cung cấp và phát triển dịch vụ du lịch Du thuyền tại Nha Trang – Khánh Hoà, sau đó sẽ mở rộng sang thị trường Phú Quốc, Vân Đồn – Quảng Ninh,…

Trong mảng giải trí, với mục tiêu mang đến các hoạt động giải trí quy mô và đẳng cấp cho Vega City Nha Trang, KDI Holdings đã thành lập CTCP Vega Entertaiment vào năm 2020 do bà Nguyễn Hoài Thu làm tổng giám đốc với vốn điều lệ ban đầu là 5 tỷ đồng. Sau 1 năm công ty tăng vốn lên 21,5 tỷ đồng và giữ nguyên đến hiện tại.

Vega Entertainment là đơn vị phụ trách xây dựng chuỗi chương trình nghệ thuật đỉnh cao Vega Show.

Kế hoạch “trồng chuối, nuôi heo” ở Đăk Lăk

Giống như nhiều doanh nhân lớn khác tại Việt Nam, khi hoạt động đa ngành, ông Kiều Hữu Dũng cũng chọn làm nông nghiệp quy mô lớn và hướng tới nông nghiệp công nghệ cao.

Mảng nông nghiệp được phụ trách bởi CTCP KD Green Farm với Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Hải Tâm (SN 1978) và Tổng giám đốc là ông Phan Nguyễn Huy Hoàng (SN 1987). Tháng 3/2023, công ty này vừa tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên gần 84 tỷ đồng.

Trước đó, ông Kiều Hữu Hoàn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và đáng chú ý, công ty có tuổi đời chưa đầy 5 năm này đã trải qua 5 người làm TGĐ.

Theo giới thiệu, dự án nông nghiệp sạch của KDI Holdings hướng đến phân khúc nông sản cao cấp. Nông trại trồng chuối Cavendish (có xuất xứ từ Nam Mỹ) của công ty được triển khai trên diện tích 100 ha tại tỉnh Đắk Lắk với khả năng sản xuất những buồng chuối vượt tiêu chuẩn quốc tế (không ít buồng nặng tới 45 kg).

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 6.

Chuối tại trang trại KD Green Farm. Ảnh: KDI

Công ty này cho biết là doanh nghiệp duy nhất tại tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc với sản lượng mỗi năm khoảng 5.000 tấn quả, xuất khẩu hàng năm từ 2,5 – 3 triệu USD.

Năm 2020, công ty xuất khẩu 5.000 tấn chuối sang thị trường Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, doanh thu đạt 50 tỉ đồng. Với mô hình khép kín từ khâu gieo trồng đến thành phẩm, những rác thải từ thân, lá, cùi chuối đều được quay ngược lại làm phân bón hữu cơ và vi sinh.

Bên cạnh 100 ha chuối nói trên, 2 năm nay, KDI nói nhiều về kế hoạch mở rộng quy mô tăng thêm 200 ha để đạt tổng diện tích 300ha, cũng như đầu tư thêm 100 triệu USD để làm khu liên hợp nông nghiệp công nghệ cao 750 ha (tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk), tập trung trồng ngô cung cấp thức ăn gia súc và chăn nuôi heo sạch với 144.000 con heo thịt, 22.000 con heo nái.

Nhà hát tư nhân hình chiếc Đó duy nhất tại Việt Nam và dự án trồng chuối nuôi heo của Cựu Chủ tịch Sacombank - Ảnh 7.

Một thông tin trên báo Đăk Lăk cho biết công ty này dự kiến hoàn thành việc mở rộng thêm 200 ha và đạt tổng diện tích 300 ha vào tháng 9/2022, sản lượng ước tính vào năm 2023 khoảng 17.000 tấn, doanh thu ước tính khoảng 240 tỷ đồng.

Trong khi đó, thông tin về đàn heo của KDI Holdings chưa xuất hiện.

Bên cạnh các lĩnh vực nói trên, KDI Holdings còn phát triển mảng giáo dục với hệ thống KDI Education đưa mô hình giáo dục STEAM của người Do Thái vào Việt Nam, có hơn 30.000 học sinh tham gia.

Mảng năng lượng tái tạo được giới thiệu có phần “sơ sài” hơn so với các mảng khác với những dự án điển hình gồm Nhà máy điện gió Đắk Lắk, Nhà máy điện mặt trời Đắk Lắk và Khu công nghiệp Phú Xuân với tổng diện tích 338 ha tại Đắk Lắk.