clock

Thế Giới

21:15 03-06-2020

Nhân dân tệ giảm giá mạnh, có gây sức ép lên VND trong thời gian tới?

Đồng Nhân dân tệ có xu hướng giảm giá nhanh trong tuần cuối tháng 5. Không loại trừ khả năng quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng nhiệt khiến đồng CNY giảm giá thêm trong thời gian tới. Liệu điều này có gây nhiều rủi ro đối với tỷ giá USD/VND?

Theo báo cáo phân tích vĩ mô của Chứng khoán Bảo Việt, trong tháng 5, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có xu hướng ngược chiều nhau. Trong khi tỷ giá trung tâm gần như đi ngang thì tỷ giá giao dịch tại các NHTM lại giảm 161 đồng, tương đương 0,68%.

Như vậy, so với cuối năm 2019 thì tỷ giá trung tâm vào cuối tháng 5 tăng 102 đồng (tương đương 0,4%) trong khi tỷ giá tại các NHTM tăng ít hơn (92 đồng, tương đương 0,24%).

Đáng chú ý, đồng Nhân dân tệ có xu hướng giảm giá nhanh trong tuần cuối tháng 5. So với cuối tháng 4, Nhân dân tệ (CNY) trong tháng vừa qua đã giảm giá 0,8%, đưa mức mất giá của Nhân dân tệ so với USD từ đầu năm đến nay lên mức 2,2%.

BVSC cho rằng biến động của đồng CNY như trên chưa gây nhiều rủi ro đối với tỷ giá USD/VND.

Mặc dù không loại trừ khả năng quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tăng nhiệt có thể khiến đồng CNY giảm giá thêm trong thời gian tới nhưng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không để đồng CNY mất giá quá mạnh trong 1 thời gian quá ngắn.

Trong khi đó, duy trì tỷ giá ổn định với mức giảm giá vừa phải vẫn là một trong những "mỏ neo" ưu tiên hàng đầu trong điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Cán cân thương mại và cán cân thanh toán của Việt Nam hiện cũng ở trạng thái xuất siêu cộng thêm dự trữ ngoại hối đã "dày" hơn trước là những nhân tố giúp VND chống đỡ tốt trước các biến động từ bên ngoài. Theo đó, BVSC dự báo VND sẽ chỉ mất giá 1- 2% trong năm 2020.