clock

Thị Trường

10:58 23-12-2022

Nhân viên Shopee, Garena đón tin buồn sát năm mới

Sea Limited tiếp tục có chính sách mới nhằm cắt giảm chi phí hoạt động. Ngoài giảm số lượng nhân viên, công ty sẽ chỉ tăng lương cho nhân viên được lên chức.

Theo Bloomberg, để chuẩn bị cho những khó khăn trong năm tới vốn đã được CEO Forrest Li cảnh báo, Sea Limited quyết định đóng băng tiền lương của hầu hết nhân viên và giảm các khoản trả thưởng.

Trong thông báo gửi nhân viên, ông Li khẳng định công ty cần tập trung vào khả năng sinh lời sau một năm đầy khó khăn. Vị lãnh đạo đồng thời cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát trên toàn thế giới có thể khiến năm 2023 thậm chí nhiều thách thức hơn. Do đó, công ty sẽ không tăng lương cho những nhân viên không được lên chức.

“Hầu hết thay đổi lớn mà chúng tôi cần thực hiện đã hoàn tất”, Li viết trong thông báo.

Công ty mẹ của Shopee, SeaMoney và Garena đã bốc hơi 77% vốn hóa thị trường trong năm nay xuống ngưỡng 28 tỷ USD. Hiện cổ phiếu công ty đang được giao dịch quanh mốc 50 USD/đơn vị. So với mức đỉnh cổ phiếu công ty công nghệ đã thiệt hại hơn 85%.

Giá cổ phiếu Sea Limted lao dốc triền miên. Ảnh: TradingView.
Tài sản của Forrest Li cũng giảm mạnh từ mức đỉnh hồi tháng 10/2021 là 21,9 tỷ USD theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index xuống còn 3,1 tỷ USD theo cập nhật của Forbes. Do rời khỏi danh sách 500 người giàu nhất thế giới, Bloomberg Billionaires Index đã ngừng cập nhật giá trị tài sản của Li.

Sea cắt giảm khoảng 7.000 việc làm, tương đương 10% lực lượng nhân sự. Công ty cũng đóng cửa hoạt động thương mại điện tử tại một số thị trường thuộc khu vực châu Âu và Mỹ Latinh. Đây là một trong những động thái nhằm cắt giảm chi phí hoạt động.

“Tôi biết những tin tức như vậy có thể gây khó chịu, đặc biệt là vào kỳ nghỉ lễ. Đây là những biện pháp tạm thời nhưng cần thiết để giúp chúng ta hướng tới một tương lai lớn hơn, tươi sáng hơn”, Li cho biết.

Trên thực tế, các biện pháp của Sea đã phát huy hiệu quả. Quý kinh doanh vừa qua, nhờ thực hiện hàng loạt chính sách cắt giảm chi phí, bao gồm chấm dứt hợp đồng với nhiều nhân viên, Sea tiết kiệm 77,4 triệu USD.

Tổng doanh thu GAAP của Sea đạt 3,1 tỷ USD, tăng 17,4% so với quý cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp đạt 1,2 tỷ USD, tăng 21,7%.

Sea lỗ ròng 569,3 triệu USD, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ nhưng cải thiện tới 38,9% so với quý II. Lỗ hệ số EBITDA đạt 357,7 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ nhưng giảm 30% so với quý trước.

Đáng chú ý, mảng kinh doanh thương mại điện tử là Shopee điều chỉnh mạnh chi phí tiếp thị và bán hàng xuống còn 575,7 triệu USD, giảm 16,4%. Hai mảng kinh doanh cốt lõi khác của Sea là giải trí kỹ thuật số và dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Tổng chi phí tiếp thị và bán hàng giảm 19,1% xuống còn 816,7 triệu USD.

Theo Zing