clock

Thế Giới

02:13 29-03-2019

Nhiều công ty viễn thông lớn của Trung Quốc sụt giảm lợi nhuận vì lệnh cấm từ Mỹ

Hãng viễn thông Trung Quốc ZTE thua lỗ trong năm 2018, tăng trưởng doanh thu tại ba công ty viễn thông đầu ngành khác sụt giảm.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đang để lại nhiều vết sẹo lên các công ty công nghệ Trung Quốc, nó khiến cho hãng viễn thông Trung Quốc ZTE thua lỗ trong năm 2018, tăng trưởng doanh thu tại ba công ty viễn thông đầu ngành khác sụt giảm, theo tin từ Nikkei.

Chính phủ Mỹ đã cấm các cơ quan trực thuộc chính phủ không sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi 5 công ty viễn thông Trung Quốc từ tháng 8/2019, đồng thời chính phủ Mỹ cấm hoạt động kinh doanh với các công ty khác sử dụng sản phẩm của họ từ tháng 8/2020.

Dù cho đến nay các quy định chưa chính thức có hiệu lực, nhiều công ty Trung Quốc đã đối diện với tình trạng tăng trưởng chững lại.

5 công ty bị chính phủ Mỹ cấm các cơ quan trực thuộc không sử dụng sản phẩm bao gồm ZTE, Huawei, công ty sản xuất camera giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology, công ty Dahua Technology và công ty truyền thông Hytera – công ty sản xuất mạng không dây toàn cầu được sử dụng bởi quân đội và cảnh sát.

ZTE thua lỗ ròng 6,9 tỷ nhân dân tệ tương đương 1,03 tỷ USD trong năm 2018. Năm tài khóa 2017, công ty lãi ròng 4,5 tỷ nhân dân tệ.

Tháng 4/2018, Mỹ cấm doanh nghiệp Mỹ bán những linh kiện quan trọng như thiết bị bán dẫn sử dụng trong điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông cho ZTE bởi công ty Trung Quốc này vi phạm lệnh trừng phạt Iran và Triều Tiên. Hoạt động của ZTE đã khôi phục lại vào tháng 7/2018 sau khi ZTE nộp phạt.Lệnh cấm từ Mỹ đã làm cho hoạt động của ZTE đình trệ, ZTE đồng thời phải chịu án phạt 1 tỷ USD.

Doanh thu của ZTE giảm 21% xuống 85,5 tỷ nhân dân tệ. Ngoài lệnh cấm của Mỹ, uy tín cuẩ ZTE tổn hại nghiêm trọng tại châu Âu, Mỹ và châu Đại Dương khi mà doanh thu giảm đến 45%. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc đồng thời giảm 12%.

Doanh thu trong bộ phận tiêu dùng, trong đó bao gồm điện thoại thông minh, giảm 45%, còn doanh thu trong bộ phận hệ thống giảm 11%.

ZTE hy vọng việc chuyển sang 5G sẽ giúp khôi phục lợi nhuận, thế nhưng Mỹ và Australia đã cấm ZTE không tham gia vào hệ thống của họ, cạnh tranh trên thị trường viễn thông đang tăng lên.

Không tính Huawei, tăng trưởng doanh thu của nhóm các công ty bị Mỹ cấm giảm xuống còn 19% từ 31%; tăng trưởng lợi nhuận của Hytera giảm còn 31% từ 56%. Lợi nhuận ròng của Dahua trong khi đó tăng chỉ 6% từ mức tăng trưởng 30% của năm ngoái.

Các công ty công nghệ cao của Trung Quốc đã tăng cường bán hàng tại nhiều thị trường mới nổi, trong đó có cả thị trường nội địa. Hikvision được cho là kiếm được 7% doanh thu từ Mỹ.

 
 

theo Bizlive