clock

Thị Trường

20:35 03-03-2019

Nhìn lại giá vàng tuần qua: Vàng giảm giá đáng thất vọng

Thị trường vàng kết thúc một tuần không như mong đợi khi giá vàng trong nước và thế giới đều giảm sâu, ngược hoàn toàn với dự báo giá vàng tăng của các chuyên gia tại Kitco News.

Nhìn lại giá vàng tuần qua: Vàng giảm giá đáng thất vọng. Ảnh minh hoạ

Cuối tuần trước, cả 20 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street, trong đó có 15 chuyên gia (75%), cho rằng giá vàng sẽ tăng cao.

Và 734 nhà đầu tư được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, có tổng cộng có 413 nhà đầu tư, tương đương 56%, nhận định vàng tăng giá.

Tuy nhiên, kết thúc một tuần, giá vàng tuần qua lại không như dự đoán của các chuyên gia cũng như nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ sáu, giá vàng giao ngay chỉ còn 1.292 USD/ounce; giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 giảm 16,90 USD/ounce tương đương 1,3% xuống 1.296 USD/ounce.

Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 2,5% cũng là mức giảm sâu nhất đối với giá vàng giao hợp đồng tính từ tuần kết thúc ngày 17.8.2018.

Tuần qua, giá vàng chứng kiến sự đảo chiều sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt thỏa thuận như kỳ vọng.

Giá dầu thô thấp hơn cũng là một trong những yếu tố gây trở ngại cho thị trường vàng.

Theo các nhà phân tích, đồng USD vẫn là mối đe dọa chính đối với vàng, nhưng không chỉ một mình sức mạnh của đồng đô la Mỹ làm tổn hại đến vàng mà sự lạm phát cũng đang làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư để nắm giữ kim loại quý.

Tới phiên giao dịch hôm nay (3.3), giá vàng tiếp tục rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng do đồng USD và thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại.

Đối với thị trường trong nước, cũng theo đà giảm của thế giới, tuần qua giá vàng SJC từ phiên ngày 26.2 giá bắt đầu giảm và đến ngày 28.2 giá mất mốc 37 triệu đồng/lượng.

Phiên có mức giá cao nhất được ghi nhận là 36,94 - 37,12 triệu đồng/lượng hôm đầu tuần, thấp nhất là phiên hôm nay ở mức: 36,55 - 36,77 triệu đồng/lượng. Với mức như hiện tại, giá kim loại quý này đã về mức thấp nhất kể từ ngày 25.1 vừa qua.

Như vậy, sau 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC trong nước đã có sự giảm mạnh lên đến 430.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh một phần do giá ngoại tệ liên tiếp tăng giá. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới giảm sâu trên 30 USD/ounce trong tuần là một nguyên nhân lớn kéo giảm giá vàng trong nước.

Tại các chi nhánh của DOJI, lượng khách tham gia giao dịch chiếm khoảng 65%, và 35% lượng bán ra.

Mặc dù kết thúc tuần giao dịch với giá xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, nhưng giá vàng được cho sẽ sớm tăng lên trong những ngày tiếp theo nhờ đồng USD được dự đoán sẽ suy yếu do cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung xuất hiện thông tin tích cực.

Giá vàng cũng sẽ được lợi do bất ổn địa chính trị gia tăng tại khu vực Pakistan và Ấn Độ. Hai nước láng giềng này đã có những cuộc tấn công quân sự qua lại trong ba ngày qua.

 
 

theo Lao động