clock

Bất Động Sản

09:01 31-05-2023

Những khu vực đang có bất động sản “hấp hối” nhiều nhất vùng ven TPHCM

Giá giảm sâu từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng/sản phẩm đang xuất hiện nhiều tại các khu vực Q.9, huyện Củ Chi, Hóc Môn (Tp.HCM); Định Quán, Nhơn Trạch (Đồng Nai)…

Quận 9: Đất nền, nhà phố giá “ngộp” cả tỉ đồng

Mức độ giảm giá bất động sản tại thị trường quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) tăng dần từ thời điểm sau Tết nguyên đán đến nay. Cùng với đó, sản phẩm nhà đầu tư gửi môi giới bán ngộp liên tục tăng. Không chỉ đất nền, loại hình nhà riêng lẻ, nhà phố trong khu đô thị cũng ghi nhận sự giảm giá đáng kể.

Thời điểm này, P.Long Trường, P.Phú Hữu, P.Long Phước, P.Trường Thạnh là các khu vực xuất hiện hàng ngộp nhiều nhất tại Q.9. Gần đây, các thông tin rao bán ngộp, giảm giá từ 500 đến 2 tỉ đồng/sản phẩm xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu vực này.

Những khu vực đang có bất động sản “hấp hối” nhiều nhất vùng ven TPHCM - Ảnh 1.

Rất nhiều nguồn hàng ngộp sâu đang rao bán tại quận 9 như : "Giảm sập sàn 700 triệu trong 5 ngày", "  Chủ gửi hạ 500 triệu còn 2.4tỷ, 2 tuần không bán được chủ ngưng", "Nhà 12,5 tỷ giảm giá bán nhanh còn 10,8 tỷ, hiện đang cho thuê 35 triệu/tháng".

Theo tìm hiểu, một số bất động sản tại khu vực này thuộc nguồn hàng “hấp hối” do chủ kẹt tài chính và muốn ra hàng ngay. Một số trường hợp vỡ nợ do làm ăn hoặc ôm nhiều khoản vay ngân hàng đến kì đáo hạn hoặc trả lãi nên liên tục cắt lỗ sâu nhằm ra được hàng.

Củ Chi, Hóc Môn: Mảnh đất giảm từ 6,5 tỉ xuống 5,4 tỉ đồng vẫn không bán được

Đây là các khu vực từng là “điểm nóng” đất thổ cư, đất nông nghiệp của khu Tây Tp.HCM. Đến nay mặt bằng chung giá đều giảm từ 15-30%. Thanh khoản yếu. Nhiều nhà đầu tư ôm đất vườn, đất nông nghiệp giai đoạn 2020 đến nay gần như không thể thoát được hàng.

Mới đây, một nhà đầu tư hạ giá mảnh đất nông nghiệp tại Hóc Môn từ 6,5 tỉ đồng (giá mua vào cuối năm 2021) xuống 5,4 tỉ đồng để giải quyết khoản vay ngân hàng. Tuy nhiên, rao nhiều lần, mảnh đất chưa ai hỏi mua. Theo nhà đầu tư này, mặc dù giảm cả tỉ đồng nhưng rất khó bán.

Từng bán ra với mức giá 9-10 triệu đồng/m2 vào năm 2017-2018, hiện giá đất nền các khu vực như Củ Chi, Hóc Môn đã dao động từ 30-45 triệu đồng/m2 (tuỳ khu vực). Từ giữa năm 2022 đến nay, giá đất chững lại.

Những khu vực đang có bất động sản “hấp hối” nhiều nhất vùng ven TPHCM - Ảnh 2.

Tại Hóc Môn các khu vực như Bà Điểm, Đông Thạnh, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng hiện khá vắng giao dịch. Các hoạt động đầu tư, mua bán gần như tắt hẳn từ cuối năm 2022 đến nay. Đây cũng là các khu vực hiện ghi nhận mức độ giảm giá bất động sản nhiều nhất tại Hóc Môn.

 

Trước đó, đất Hóc Môn từng nhiều lần lên cơn sốt khi thông tin lên quận được lan rộng. Nhiều nhà đầu tư đã ôm số lượng lớn các lô đất tại các huyện này với giá mua rẻ và sau đó đẩy giá lên cao để bán. Tại dọc các con đường như Phạm Thị Giây, Đặng Thúc Vịnh, Trịnh Thị Miếng, Nguyễn Ảnh Thủ,… giá đất nền bị đẩy lên khá cao trong thời gian dài.

Nếu so với năm 2019, hiện giá đất các khu vực này đã tăng ít nhất 30%. Những nhà đầu tư ôm đất từ năm 2019-2020, hiện giảm giá 20-30% vẫn có lời so với mức giá mua vào.

Hiện, thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư ôm đất Củ Chi, Hóc Môn…đang khá lo lắng về thanh khoản.

Đất vườn Định Quán, Nhơn Trạch (Đồng Nai) giảm từ 300-500 triệu đồng/lô

Còn nhớ, giữa năm 2021, tại Định Quán (Đồng Nai) đất vườn lên cơn sốt. Các mảnh đất giá từ 300-800 triệu đồng/lô liên tục được sang tay và tăng giá chóng mặt. Nhiều nhà đầu tư tại Tp.HCM đã về đây gom đất, lướt cọc. Đến giữa năm 2022, với những lô đất chưa kịp thoát hàng trong cơn sốt đã chững giá đi ngang. Hiện tại, mức độ giảm giá đã từ 300-500 triệu đồng/lô.

Mới đây, chị Ng, một môi giới chuyên đất vườn khu vực này đã ôm hàng chục lô đất ngộp giá tại Định Quán. Các chủ đất đa số giảm từ 200 triệu đồng trở lên so với giá mua vào. Đa số là các trường hợp lỡ “lướt cọc thành dài hạn”, chưa kịp thoát hàng trong cơn sốt đất và có sử dụng đòn bẩy để đầu tư.

Những khu vực đang có bất động sản “hấp hối” nhiều nhất vùng ven TPHCM - Ảnh 3.

Theo chị Ng, có một số khách hàng muốn ra hàng từ thời điểm cuối năm 2022 nhưng không có thanh khoản. Hiện, họ tăng mức giảm giá với kì vọng nhanh thu lại dòng tiền.

Các khu vực xã Phú Lợi, Phú Vinh, La Ngà, Phú Hoà, Phú Cường, Suối Nho hiện ghi nhận mức giảm giá bất động sản từ 15-25% so với đầu năm 2022. Đây cũng là các khu vực từng sôi nổi về hoạt động đầu tư mua bán loại hình đất vườn của Định Quán.

Trong khi đó, tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng khá im ắng về thanh khoản. Giá đất nền bắt đầu lao dốc, giảm phổ biến từ 300-400 triệu đồng/lô. Với nhà đất ghi nhận giảm 200-300 triệu đồng/căn. Những khu vực từng tạo sóng như xã Long Thọ, xã Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phú Hội… hiện các hoạt động đầu tư mua bán im ắng; nhiều môi giới tạm nghỉ nghề đi làm việc khác. Các sàn môi giới đóng cửa hàng loạt, hoặc thay thế bằng mặt bằng kinh doanh đồ ăn, nước uống.