clock

Trong Nước

21:37 09-07-2019

Nikkei: Nintendo, Sharp Nhật Bản cắt giảm ở Trung Quốc và tăng cường ở Việt Nam

Máy chơi game cầm tay Switch của Nintendo bán lẻ ở Hoa Kỳ với giá khoảng 300 USD. Nhưng giá của nó sẽ tăng thêm hàng chục USD nếu Nintendo bắt người tiêu dùng gánh nặng hầu hết hoặc toàn bộ khoản thuế 25% đang bị Tổng thống Donald Trump đe dọa.

Nintendo sẽ chuyển một phần chuỗi sản xuất máy chơi game cầm tay Switch từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hiện tại, gần như tất cả máy chơi game này đều được sản xuất tại Trung Quốc bởi các nhà sản xuất hợp đồng bao gồm Hon Hai Precision Industry - Foxconn.

Các nhà máy ở Việt Nam của Nintendo sẽ sớm đảm nhận một phần sản lượng đó, có thể trong vòng vài tháng tới.

Khoảng 40% trong số gần 17 triệu máy Switch đã được bán ra trong năm tài chính 2018 ở Châu Mỹ - chủ yếu ở Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất của Nintendo tính theo doanh số.

Theo Nikkei, công ty này đã tìm kiếm các cách để tránh rủi ro về thuế quan, điều mà họ cảm thấy sẽ giáng một đòn nặng nề vào cả hoạt động kinh doanh và cả khách hàng của mình. Nintendo có kế hoạch duy trì mục tiêu tài chính 2019 cho doanh số Switch trên toàn cầu ở mức 18 triệu đơn vị sản phẩm. Do đó, việc tăng sản lượng của các nhà máy ở Việt Nam có thể sẽ đồng nghĩa với sự cắt giảm tương ứng ở Trung Quốc so với các kế hoạch ban đầu.

Máy chơi game cầm tay Switch bán lẻ ở Hoa Kỳ với giá khoảng 300 USD. Nhưng giá của nó sẽ tăng thêm hàng chục USD nếu Nintendo bắt người tiêu dùng gánh nặng hầu hết hoặc toàn bộ khoản thuế 25% đang bị Tổng thống Donald Trump đe dọa.

Tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên hồi cuối tháng 6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý mở lại các cuộc đàm phán thương mại song phương, hướng đến việc bãi bỏ vòng thuế quan thứ tư theo kế hoạch của Nhà Trắng trong cuộc chiến thương mại.

Nhưng các nhà sản xuất trên toàn thế giới vẫn tiếp tục lo ngại rằng cuộc xung đột sẽ kéo dài, khiến nhiều người bắt đầu chiến lược sản xuất mạnh ở Trung Quốc. Sharp- nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Nhật Bản, đặt mục tiêu chuyển sản xuất một số máy tính xách tay dành cho thị trường Hoa Kỳ sang Việt Nam.

Trong khi đó, Ricoh dự định sẽ chuyển hoàn toàn sản lượng thiết bị văn phòng sang Thái Lan. Vòng thuế quan thứ tư của Hoa Kỳ, nếu được thực thi, có thể dẫn đến giá bán lẻ tăng vọt đối với nhiều mặt hàng điện tử.

 
 

theo Trí thức trẻ