clock

Bất Động Sản

08:54 24-05-2023

Nở rộ rao bán đất “siêu rẻ” giá chỉ từ 2.000 đồng/m2: Môi giới khuyên nhanh tay nắm lấy cơ hội “đổi đời” vì giá có thể tăng lên 10 lần

Nhiều mảnh đất rừng, đất trồng cây có diện tích từ vài hecta (ha) tới hàng chục ha được rao bán với mức giá “siêu rẻ”, môi giới hứa hẹn đất sẽ nhanh chóng tăng lên vài lần vì giá không thể rẻ hơn.

Nở rộ rao bán đất “siêu rẻ” giá chỉ từ 2.000 đồng/m2: Môi giới khuyên nhanh tay nắm lấy cơ hội “đổi đời” vì giá có thể tăng lên 10 lần - Ảnh 1.

Môi giới rầm rộ chào bán đất “siêu rẻ”

Hiện nay, đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm tại các khu vực như Hòa Bình, Khánh Hòa, Bình Thuận, Sơn La,... đang được rao bán rầm rộ tại các trang tin mua bán bất động sản với mức giá chỉ từ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng/m2. Môi giới rao bán còn chào mới, loại đất này sẽ nhanh chóng tăng giá nhiều lần, thậm chí nếu chuyển đổi được một phần nhỏ có thể tăng 10 lần ngay lập tức.

Đơn cử, một mảnh đất vườn có diện tích 8ha tại đường Hoàng Văn Thái (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang được rao bán với giá 370 triệu đồng, tương đương chỉ 4.600 đồng/m2. Theo người bán, đất nằm ở vị thế cao, phù hợp trồng các loại cây ăn quả, rau, xây dựng nhà vườn hoặc các dự án farmstay, du lịch.

Nở rộ rao bán đất “siêu rẻ” giá chỉ từ 2.000 đồng/m2: Môi giới khuyên nhanh tay nắm lấy cơ hội “đổi đời” vì giá có thể tăng lên 10 lần - Ảnh 2.

Hàng loạt mảnh đất rừng, đất trồng cây được rao bán (Ảnh chụp màn hình).

Người bán cho biết, hiện cũng có nhiều người đến xem đất nên nếu mua nhanh chóng xuống tiền. “Anh thích thì xuống tiền nhanh, đây là cơ hội đổi đời. Nếu anh chuyển được khoảng 200 - 300m2 lên thổ cư thôi giá cũng tăng lên 10 lần là ít. Còn nếu không anh cứ giữ vài năm kiểu gì cũng tưng vài lần, vì hiện giá đã quá rẻ”, người bán nói với chúng tôi.

Cũng tại Đà Nẵng, một lô đất rừng có diện tích 32ha tại khu vực Hòa Ninh đang được rao bán với mức giá 8 tỷ đồng, tương đương 2.500 đồng/m2. Người bán giới thiệu, mảnh đất không bị tranh chấp, có mốc giới rõ ràng, hiện trên đất đang trồng gỗ keo tràm đã được 5 năm.

Một mảnh đất rừng tại Lương Sơn, Hòa Bình có diện tích 20ha đang được rao bán với mức giá 2,6 tỷ đồng, tương đương 13.000 đồng/m2. Theo người bán, mảnh đất cách trung tâm Hà Nội 40km, view cực đẹp, có nguồn nước. Hiện mảnh đất đang trồng các loại cây như bưởi, mít, keo, thông, dổi.

“Lô đất phù hợp với nhiều mục đích khác như làm nhà vườn, homestay, villa nghỉ dưỡng cực tiềm năng. Mảnh đất đã có đầy đủ pháp lý để sang nhượng”, người bán cho biết.

 
Nở rộ rao bán đất “siêu rẻ” giá chỉ từ 2.000 đồng/m2: Môi giới khuyên nhanh tay nắm lấy cơ hội “đổi đời” vì giá có thể tăng lên 10 lần - Ảnh 3.

Cũng trên địa bàn Lương Sơn, môi giới đang bán 30ha đất rừng với mức giá 140 triệu đồng/ha, tương đương 14.000 đồng/m2. Trong vai người mua, chúng tôi liên hệ tới môi giới. Người này nói: “Có nhiều mảnh đất tương tự như này năm ngoái chúng em bán cho khách giá chỉ 70 - 80 triệu đồng/ha, nay đã tăng hết lên 250 triệu đồng/ha. Bây giờ em còn đúng mảnh 30ha này giá vẫn rẻ, anh mua nhanh năm sau có khi đã lãi vài lần. Còn nếu anh muốn giữ lâu dài có thể đầu tư homestay cho thuê cũng lãi nhanh”.

Người mua cần cẩn trọng

Mặc dù đất rừng, đất trồng cây,... đang được rao bán rầm rộ tại nhiều nơi với mức giá “siêu rẻ” nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nghiêm Quang Vinh, Giám đốc Công ty Luật Nghiêm Quang (đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đất rừng được giao cho các hộ dân tại khu vực sử dụng để trồng rừng. Đất rừng sản xuất phục vụ mục đích phát triển kinh tế nên không bị hạn chế về quyền chuyển nhượng. Chủ sở hữu có thể bán lại cho người mua khác.

“Tuy nhiên, người sở hữu phải sử dụng đúng mục đích của công năng đất. Nếu người bán quảng cáo là xây dựng được homestay hay các công trình khác là hoàn toàn sai sự thật. Người mua cần tỉnh táo. Bởi nếu cố tình xây dựng lên sẽ bị cưỡng chế phá dỡ”, Luật sư Nghiêm Quang Vinh nói.

Bên cạnh đó, Luật sư Nghiêm Quang Vinh cho rằng, người mua cũng cần tỉnh táo, bởi việc mua đất rừng, đất trồng cây,... rồi chuyển đổi sang đất ở còn phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Hơn nữa, thời gian để chuyển đổi sang đất thổ cư cũng rất lâu, có thể 5 - 10 năm, hoặc hơn. Theo đó, người mua cần cân nhắc kỹ trước khi mua, tránh “tiền mất tật mang”.