clock

Doanh Nghiệp

21:26 28-05-2019

Nơi đặt "bản doanh" Huawei tung chiêu giữ nhân tài giữa thương chiến

Thâm Quyến, thành phố nơi đặt đại bản doanh của Huawei sẽ giảm thuế cho các tài năng hàng đầu người nước ngoài và sở tại để duy trì các lợi thế của thành phố trong quá trình đổi mới sáng tạo giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

SCMP dẫn thông tin từ ông Wang Lixin - phó thị trưởng Thâm Quyến hôm Chủ nhật (26.5), thành phố sẽ dùng ngân sách hoạt động để bù đắp cho sự thiếu hụt trong doanh thu thuế.

Theo chương trình này, thuế thu nhập sẽ được giảm tới 15% thu nhập hàng năm cho một số cá nhân.

"Giả sử bạn kiếm được 1 triệu nhân dân tệ (144.894 USD) mỗi năm. Theo quy định mới, bạn sẽ phải trả 150.000 nhân dân tệ thuế thu nhập, giúp bạn giảm khoảng 300.000 nhân dân tệ mức hiện tại" - ông Wang phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh đổi mới sáng tạo ở Thâm Quyến .

Zeng Zhen - giám đốc điều hành của bộ phận nghiên cứu đô thị hóa tại Viện nghiên cứu phát triển Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến nhận định, dường như chính quyền Thâm Quyến đã được Bắc Kinh cho phép gia hạn mức thuế ưu đãi đối với không chỉ nhan tài nước ngoài, mà cả nhân tài địa phương.

"Vấn đề chính yếu bây giờ là làm thế nào để xác định các nhân tài hàng đầu" - ông nói. Ông cho rằng, trong thời gian ngắn sắp tới, Thâm Quyến sẽ công bố các tiêu chuẩn cụ thể. Theo ông Zeng Zhen, Thâm Quyến có nhu cầu cấp bách về các chuyên gia trong lĩnh vực điện tử và viễn thông.

"Nói tóm lại, tất cả các lĩnh vực mà Trung Quốc thấy mình đang bị Mỹ kìm lại, kinh nghiệm về công nghệ".

Việc giảm thuế là một phần trong nỗ lực của Thâm Quyến để biến mình thành một trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Động thái này cũng nhằm ứng phó với việc Washington đã nhắm tới một số công ty công nghệ có trụ sở ở Thâm Quyến, trong đó có Huawei, nhà sản xuất thiết bị không người lái DJI, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia trong năm nay.

Huawei đã bị chính quyền ông Donald Trump phát lệnh cấm và sắp tới sẽ không thể mua được các linh kiện chính sản xuất tại Mỹ.

Trung Quốc sử dụng hệ thống thuế lũy tiến, với 7 khung thuế và thuế suất thuế thu nhập hàng đầu cao tới 45%." Trung Quốc sẽ tập hợp tất cả sức mạnh và tài nguyên cần thiết để cải thiện sự đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ. Trung Quốc sẽ không để hi vọng bị dập tắt bởi việc Mỹ cắt nguồn cung cấp. Việc có thu hút và giữ những nhân tài hàng đầu là chìa khóa" - ông Zeng nói.

Dù Bắc Kinh công bố cải cách hệ thống trong năm nay để cắt giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế của Trung Quốc vẫn cao hơn ở các khu vực khác, trong đó có Hong Kong, nơi mức thuế thu nhập cá nhân giới hạn ở mức 17%.

Bắc Kinh đã giảm thuế với nhân tài nước ngoài ở khu vực "Greater Bay Area" (khu vực bao gồm 9 thành phố ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, cùng với Hong Kong và Ma Cao), trong hướng dẫn do Bộ Tài chính nước này ban hành hôm 14.3 nhưng chính quyền địa phương vẫn có các quy định riêng cụ thể.

Việc giảm thuế nhằm thu hút những tài năng hàng đầu từ Hong Kong và Ma Cao cũng như thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và tinh thần doanh nghiệp trong giới trẻ ở khu vực này.

 
 

theo Lao động