clock

Doanh Nghiệp

22:32 27-06-2019

OCH nói gì về khoản nợ hơn 600 tỷ đồng của cựu Chủ tịch Hà Trọng Nam?

Trước thông tin như Infonet đã đăng tải về khoản phải thu 626 tỷ đồng đối với ông Hà Trọng Nam, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality – OCH), đại diện công ty cho hay OCH “đang từng bước tìm cách tháo gỡ đối với khoản nợ này”.

Theo đó, OCH khẳng định ông Hà Trọng Nam không thoái thác trách nhiệm và vẫn cam kết và hứa sẽ tìm nguồn để trả nợ.

Khoản nợ 626 tỷ đồng này là công nợ phát sinh liên quan đến hợp đồng OCH ứng trước 500 tỷ đồng cho ông Hà Trọng Nam để nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần CTCP Tràng Tiền (là công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và là công ty con của OCH) từ một nhóm cổ đông năm 2010.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phiếu không được thực hiện và số tiền chuyển thành khoản phải thu kèm lãi vay đối với ông Hà Trọng Nam trong báo cáo tài chính. Tới cuối tháng 3/2019, khoản phải thu với ông Hà Trọng Nam ở mức 626 tỷ đồng.

Khoản công nợ này từng làm nóng Đại hội cổ đông năm 2018 của OCH và công ty mẹ là Ocean Group.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của OCH diễn ra ngày 25/6 vừa qua, bà Nguyễn Lan Hương, thành viên HĐQT, Chủ tọa đại hội cho biết Ban lãnh đạo đang rất tích cực phối hợp với ông Hà Trọng Nam để xử lý khoản công nợ.

“Thời gian qua, HĐQT đã phối hợp với ông Hà Trọng Nam tìm đối tác để chào bán lượng cổ phiếu tại CTCP Tràng Tiền.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn còn nghi ngại đối với lượng cổ phần của công ty liên quan đến ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OCH, anh trai ông Hà Trọng Nam – PV), cùng với triển vọng của doanh nghiệp nên vẫn chưa thể thực hiện,” bà Nguyễn Lan Hương nói.

CTCP Tràng Tiền có vốn điều lệ 60 tỷ đồng, trong khi đang có nghĩa vụ nợ rất lớn khoảng 500 tỷ đồng trái phiếu với với ngân hàng, cùng nhiều khoản phải thu khác.

Đây cũng là lý do HĐQT quyết định không tiến hành ghi nhận lượng cổ phần của ông Nam để hợp nhất vào báo cáo của Ocean Hospitality.

Đại hội đồng cổ đông năm 2019 của OCH đã bầu ra HĐQT mới nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 5 thành viên gồm: Bà Nguyễn Thị Dung, ông Nguyễn Thành Trung, ông Nguyễn Giang Nam, bà Nguyễn Thu Hằng, và ông Nguyễn Thế Vinh. Như vậy, toàn bộ các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2014-2018 đã rút lui khỏi HĐQT nhiệm kỳ mới.

Khi đó, nhiều nhân sự cao cấp của công ty thôi việc, làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Hoạt động của Công ty đã có giai đoạn bị ảnh hưởng lớn, đình trệ và cầm chừng cho tới khi Đại hội thành công vào tháng 5/2015.Theo OCH, nhiệm kỳ vừa qua là một nhiệm kỳ rất khó khăn và nhiều thách thức khi HĐQT bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 4/2014 nhưng đến tháng 10/2014 Công ty rơi vào khủng hoảng do nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm bị khởi tố do liên quan đến “đại án OceanBank”.

Một số dự án tại công ty con đang trong quá trình triển khai xây dựng đã bị ngân hàng cầm chừng giải ngân như: Dự án StarCity Nha Trang vay vốn tại Ocean Bank chi nhánh Nha Trang đã hoàn thiện việc xây dựng 90% phải dừng triển khai do thiếu vốn; dự án StarCity Airport đang trong bước đầu triển khai cũng không thực hiện được tiếp do việc dừng giải ngân của OceanBank, đối tác hợp tác triển khai dự án với OCH thiếu vốn và không có khả năng thanh toán nợ…

Sau 2 năm khó khăn liên tục báo lỗ, đến năm 2018 OCH đã có lợi nhuận sau thuế đạt 44 tỷ đồng. Nhờ đó, cổ phiếu OCH duy trì giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

 
 

theo infonet