clock

Tài Chính

08:32 03-08-2022

Ôm tiền gửi tiết kiệm, hiệu suất từ đầu năm của Passion Investment vượt trội các quỹ đầu tư “full” cổ phiếu

Trong bối cảnh thị trường biến động không thuận lợi khiến hầu hết các quỹ đầu tư lớn đều thua lỗ hàng chục % từ đầu năm, một số tổ chức vẫn sống khỏe nhờ phân bổ vào các tài sản có thu nhập cố định như gửi tiết kiệm hoặc trái phiếu.

Sau giai đoạn biến động mạnh nửa đầu năm, thị trường chứng khoán tháng 7 có phần trầm lắng hơn đã tạo ra sự phân hóa rõ rệt giữa các cổ phiếu. Nhóm vốn hóa lớn vẫn chịu áp lực bán khá mạnh khiến VN30-Index giảm 1,35% trong khi VN-Index kết thúc tháng với mức tăng 0,73%. Các tổ chức đầu tư cũng chia nửa buồn vui, không còn đồng loạt báo lỗ như tháng trước.

Sau khi đứng "đội sổ" tháng trước, SSIAM VNFinLead ETF bất ngờ trở thành tổ chức có hiệu suất tốt nhất tháng 7 với mức tăng vượt trội 6,41%. Tham chiếu theo rổ chỉ số VNFinLead với toàn bộ là các cổ phiếu tài chính, hiệu suất khả quan của quỹ ETF này có đóng góp lớn từ diễn biến khởi sắc của các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán như MBB, STB, TCB, SSI, VND,...

Với chiến lược "ôm" tiền gửi tiết kiệm, Passion Investment tiếp tục nằm ở nửa trên bảng xếp hạng dù hiệu suất có phần kém hơn so với mức tăng của VN-Index trong tháng 7. Trong khi đó, 2 quỹ ETF là Fubon ETF và V.N.M ETF cùng với quỹ chủ động Pyn Elite Fund chiến thắng thị trường trong tháng 7 nhưng hiệu suất không quá vượt trội.

Các tổ chức lớn chia nửa buồn vui trong tháng 7
Ở chiều ngược lại, DCVFM VNDiamond ETF đã đánh mất phong độ khi có hiệu suất tệ nhất trong tháng 7 với mức âm 4,56%. Nguyên nhân chủ yếu do các cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất trong rổ VNDiamond như MWG, PNJ, FPT, REE đều giảm khá sâu tháng vừa qua. Ngoài ra, quỹ ETF này còn bất ngờ bị rút ròng mạnh nhất thị trường trong tháng 7 với giá trị 522 tỷ đồng, qua đó chấm dứt chuỗi 5 tháng hút tiền liên tiếp. Bên cạnh đó, các tổ chức có hiệu suất tệ hơn mức giảm của VN30-Index còn có KIM Korea, Lion Global Vietnam, VEIL, VN30 ETF và FTSE ETF.

Tính chung 7 tháng đầu năm, hầu hết các tổ chức vẫn đang có hiệu suất âm do ảnh hưởng của giai đoạn sóng gió trước đó. Nhiều ETF thậm chí còn lỗ nặng hơn mức giảm gần 20% của VN-Index và VN30-Index có thể kể đến như V.N.M ETF, FTSE ETF, SSIAM VNFindLead ETF hay Fubon ETF. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động như VEIL, DCDS thuộc Dragon Capital hay JPMorgan VOF cũng gặp khó trước diễn biến không thuận lợi của thị trường chung.

Hầu hết các tổ chức vẫn đang lỗ từ đầu năm

Trong khi Diamond ETF sa sút phong độ, Passion Investment đã bất ngờ vươn lên trở thành tổ chức có hiệu suất tốt nhất thị trường từ đầu năm. Cần phải lưu ý rằng, hiệu suất âm gần 7,4% của tổ chức này chủ yếu do khoảng thời gian đầu năm vẫn nắm nhiều cổ phiếu. Trong khi đó, hầu hết các quỹ đầu tư lớn đều có hiệu suất âm hàng chục % ngay cả với những cái tên chiến thắng VN-Index như VOF VinaCapital, KIM Korea, Pyn Elite Fund,...

Về cơ bản, các quỹ đầu tư thường xuyên "full" cổ phiếu sẽ gặp nhiều khó khăn khi thị trường biến động không thuận lợi. Trong bối cảnh đó, các tổ chức nắm giữ tiền mặt hoặc phân bổ vào các tài sản có thu nhập cố định như tiền gửi hoặc trái phiếu lại vẫn "sống khỏe", điển hình như VinaCapital VFF, Dragon Capital DCBF hay các quỹ trái phiếu của SSI, VND, TCBS đều có hiệu suất dương trên dưới 4% từ đầu năm.

Các quỹ trái phiếu lại sống khỏe

Theo Cafef