clock

Doanh Nghiệp

09:20 23-02-2023

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Đã đến lúc chủ đầu tư phải đau xót bán lỗ đi một vài dự án để cứu những dự án còn lại!

Theo Chủ tịch BHS Group Nguyễn Thọ Tuyển, để khách hàng sẵn sàng đổ tiền vào thị trường thì cần giải quyết 3 yếu tố chính là pháp lý, lãi suất và giá bán bất động sản.

Gần đây, việc “giải cứu thị trường Bất động sản” là một chủ đề rất nóng được nhiều người quan tâm, theo đó không ít quan điểm được đưa ra. Cũng đưa ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho rằng, quan trọng nhất vẫn là giải quyết được bài toán của khách hàng. Họ sẵn sàng xuống tiền thì mọi nút thắt mới được tháo gỡ.

Theo ông Tuyển, thống kê hiện nay có khoảng 14 triệu tỷ đồng đang được gửi trong hệ thống ngân hàng. Trong đó, từ khách hàng cá nhân khoảng 8 triệu tỷ đồng, còn lại là của doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng.

“Như vậy, không phải các nhà đầu tư đang không có tiền mà là họ đang chưa muốn xuống tiền. Nếu khơi thông được một phần trong số tiền gửi đó vào bất động sản thì cũng đã là quá tốt, chưa kể vốn vay thêm. Những gói hơn trăm ngàn tỷ đồng hiện nay cũng rất tốt, nhưng không thấm vào đâu so với cơn khát vốn của doanh nghiệp và chưa làm cho khách hàng cảm thấy thực sự hào hứng”, ông Tuyển nêu quan điểm.

Theo Chủ tịch BHS, để khách hàng sẵn sàng đổ tiền vào thị trường thì cần giải quyết 3 yếu tố chính. Đầu tiên, giải quyết vấn đề pháp lý cho các dự án, đặc biệt là đối với bất động sản nghỉ dưỡng cần tạo tính minh bạch cho thị trường.

“Hiện nay, dù muốn hay không thì cũng phải thừa nhận trong gần 10 năm qua, lượng tiền đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn, có thể lên tới cả triệu tỷ. Nhưng hiện nay cả các chủ đầu tư và khách hàng đều đang đứng trước câu hỏi: Bao giờ thì biệt thự biển và condotel được cấp sổ?

Nếu loại hình bất động sản này có giấy khai sinh (sổ đỏ/hồng) thì việc mua /bán/ thế chấp,… sẽ dễ dàng hơn. Qua đó tạo thanh khoản, khơi thông dòng vốn nhanh và tăng lòng tin của khách hàng”, ông Tuyển chia sẻ.

 Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Đã đến lúc chủ đầu tư phải đau xót bán lỗ đi một vài dự án để cứu những dự án còn lại!  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản BHS (BHS Group).

Ngoài ra, việc giải quyết/tháo gỡ pháp lý cho các dự án đô thị ở các địa phương cũng sẽ làm cho nguồn cung mới được bổ sung. Từ đó, hàng hóa sẽ đa dạng và pháp lý vững vàng. Nhà đầu tư có thể yên tâm tìm hiểu và đầu tư vào sản phẩm mình ưa thích.

“Bên cạnh đó, lãi suất có lẽ là bài toán khá nhức nhối, nhưng trước sau cũng phải giải. Dù việc giảm lãi suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nếu mặt bằng lãi suất giảm xuống thêm 1 - 2%, chắc chắn tiền từ ngân hàng sẽ chảy ra. Đây mới là dòng tiền lớn cứu thanh khoản của thị trường bất động sản”, ông Tuyển nói.

Về giá bán bất động sản, ông Tuyển cho rằng, sau một thời gian thị trường tăng trưởng, giá hiện đang ở mức cao. Nhưng nguy hiểm hơn là giá bất động sản khó có thể giảm trong tương lai, đặc biệt ở thị trường sơ cấp.

Bởi, giá bất động sản được hình thành từ 5 cấu thành chính gồm: Tiền giải phóng mặt bằng; tiền sử dụng đất; chi phí hạ tầng/xây dựng; chi phí vốn; lợi nhuận gộp của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tiền giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất sẽ tăng do sắp tới khung giá đất sẽ tính theo thị trường. Việc này sẽ khiến việc giải phóng mặt bằng khó khăn hơn và chi phí sẽ cao hơn. Hiện nay, nền giá thị trường không hề thấp.

Về chi phí hạ tầng/xây dựng cũng sẽ tăng do lạm phát và nguyên vật liệu đầu vào không giảm. Còn chi phí vốn chắc chắn sẽ tăng do thời gian triển khai dự án lâu và lãi suất đang neo cao. Vậy, ngoài lợi nhuận gộp của chủ đầu có thể giảm thì không còn gì giảm được nữa.

“Như vậy, các chủ đầu tư sẽ vất vả và lợi nhuận rất mỏng. Lúc này, đòi hỏi các chủ đầu tư phải quản trị rất tốt, phải cạnh tranh nhau rất khốc liệt, thậm chí phải đau xót bán lỗ đi một vài dự án để cứu những dự án còn lại. Nói chung, để khách hàng thấy có động lực xuống tiền thì các chủ đầu tư phải chấp nhận đưa ra một mức giá rất hấp dẫn hoặc có thể đóng bảng hàng không bán, chờ thị trường tốt hơn. Tôi thấy nhiều chủ đầu tư có quyết định như vậy”, Chủ tịch BHS nói.

Ông Tuyển cho rằng, tháo gỡ pháp lý là vô cùng quan trọng và lâu dài. “Lãi suất là vấn đề trước mắt, còn giá cả hãy để cho cung cầu quyết định. Lòng tin của hàng triệu khách hàng luôn mạnh hơn các nguồn lực khác, họ cần pháp lý rõ ràng - lãi suất hạ - giá cả hấp dẫn”, vị này nói.