clock

XE

08:50 11-04-2023

Phí ra biển ô tô ở Việt Nam chỉ từ 200.000 đồng trong khi một đại gia Dubai vừa đốt 373 tỷ đồng cho chiếc biển số có một không hai này

Đây là mức giá cao nhất một người từng trả cho một chiếc biển số ô tô.

Một nhà đấu giá giàu có đã vung số tiền kỷ lục thế giới 55 triệu dirham (15 triệu USD – hơn 373 tỷ đồng) cho một biển số xe hơi hiếm gặp ở Dubai, phá vỡ kỷ lục được thiết lập tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) từ hơn 1 thập kỷ trước.

Công ty đấu giá Emirates Auction LLC đã bán biển số P7 – thoạt nhìn chỉ giống số 7 với chữ P lệch sang một bên – vào hôm 8/4 trong một cuộc đấu giá từ thiện. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được chuyển đến tổ chức viện trợ lương thực toàn cầu.

UAE có truyền thống đấu giá các biển số “độc”, vốn được giới siêu giàu sử dụng để thể hiện địa vị và sự giàu có. Phiên đấu giá gần nhất lập kỷ lục vào năm 2008 khi doanh nhân Saeed Abdul Ghaffar Khouri trả 52,2 triệu dirham cho biển số 1 ở Abu Dhabi.

Danh tính của người chiến thắng trong cuộc đấu giá tuần trước không được tiết lộ.

Không chỉ ở Trung Đông, những biển số hàng hiếm cũng thường có giá cao ngất ngưởng ở một số nơi khác. Chẳng hạn, một đại gia đã trả 25,5 triệu HKD (3,2 triệu USD) để đấu giá biển số có một chữ cái “R” trong cuộc đấu giá đầu năm nay.

Trong nhiều năm, Dubai được xem là “vùng an toàn” cho giới siêu giàu nhờ chính sách thuế hấp dẫn. Trong khi nhiều khu vực khác trên thế giới đang bị bủa vây bởi suy thoái kinh tế, nền kinh tế của tiểu vương quốc này vẫn rất mạnh – với giá dầu cao mang lại lợi ích cho cho quốc gia và những khách hàng quan trọng nhất.

Ngay cả những người nước ngoài được trả lương vừa phải ở đây cũng thường vung tiền mua những chiếc xe đắt tiền nhờ thuế suất bán hàng thấp hơn so với quê nhà của họ. Mặc dù vậy, đại dịch Covid bùng nổ gần đây đã thúc đẩy mức thuế tại đây và khiến tầng lớp trung lưu gặp nhiều khó khăn hơn.

Doanh nhân Balvinder Singh Sahni, được biết đến với cái tên Abu Sabah, đã mua biển số “D 5” vào năm 2016 với giá 33 triệu dirham. “Dubai là thành phố của vàng”, ông nói trong cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg. “Đó là thành phố của những người lớn, an toàn. Vì vậy, mọi người đều muốn thể hiện địa vị của mình”.

 

Sahni kể về lần đầu tiên đến khách sạn sang trọng Burj Al Arab vào năm 2006, ông đã bị từ chối cho vào vì biển số xe có quá nhiều số. Ông được thông báo cần có biển số 2 chữ số, hoặc đặt chỗ trước. “Tôi luôn mơ ước có một biển số 2 chữ số. Khi có cơ hội, và họ nói số tiền này sẽ được dùng làm từ thiện, tôi đã dốc toàn lực”, Sahni nói. Ông cho biết biển D 5 phù hợp với mình vì con số yêu thích của ông là số 9. Nếu bạn thêm D (chữ cái thứ 4 của bảng chữ cái) với 5, bạn sẽ có số 9.

Tổ chức Kỷ lục thế giới và Emirates Auction chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Chiếc biển được bán đấu giá cuối tuần qua có thể được chuyển nhượng cho bất kỳ xe nào đã đăng ký tại UAE, kể cả đó là siêu xe hay xe phổ thông.

Nguồn: Bloomberg