clock

Doanh Nghiệp

23:40 12-07-2020

Philip Morris được phép công bố IQOS là sản phẩm giảm thiểu sự phơi nhiễm

Philip Morris International Inc. có thể kinh doanh tiếp thị các sản phẩm IQOS là sản phẩm giảm thiểu sự phơi nhiễm của người dùng với các chất hóa học gây hại có trong thuốc lá điếu truyền thống, theo thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ

FDA cũng thông báo rằng những sở cứ hiện có cho thấy sản phẩm IQOS tạo ra hàm lượng các chất hóa học gây hại hoặc có tiềm năng gây hại thấp hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Cơ quan này đã trích dẫn những nghiên cứu khoa học cho thấy việc chuyển đổi hoàn toàn từ thuốc lá điếu thông thường sang sử dụng hệ thống IQOS sẽ giúp giảm thiểu đáng kể sự phơi nhiễm của cơ thể với những chất hóa học đó.

“Các dữ liệu được công ty PMI đệ trình cho thấy việc kinh doanh những sản phẩm này với thông tin được phê duyệt nêu trên có thể giúp những người nghiện hút thuốc lá trưởng thành chuyển đổi không hút thuốc lá điếu đốt cháy nữa, qua đó giảm thiểu sự phơi nhiễm của cơ thể với các chất hóa học gây hại, nhưng với điều kiện họ phải chuyển đổi sử dụng hoàn toàn (sang IQOS)” ông Mitch Zeller, J.D cho biết.

Giám đốc Trung tâm về Sản phẩm thuốc lá tại FDA đánh giá. Cơ quan FDA vẫn chưa cấp phép cho sản phẩm IQOS được tiếp thị là sản phẩm giảm thiểu nguy cơ về sức khỏe liên quan đến việc hút thuốc lá, vì cho rằng các sở cứ chưa đủ chứng minh cho nhận định mà Philip Morris đề xuất.

Tuy vậy, quyết định của FDA đã tạo ra một lợi thế cho sản phẩm IQOS trong quá trình thuyết phục người dùng ngừng hút thuốc lá điếu để chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế, ví dụ như thuốc lá điện tử, nếu nhận định đó không được sự cho phép của FDA.

Cơ quan FDA cũng nhấn mạnh rằng quyết định này không có nghĩa là sản phẩm IQOS an toàn, mà chỉ là sản phẩm thay thế giảm thiểu tác hại đối với những người chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn và ngừng hút thuốc lá điếu đốt cháy.

Trong một phát biểu, Tổng Giám đốc Điều hành của Philip Morris, ông Andre Calantzopoulos tán dương quyết định của FDA và nói rằng điều đó cho thấy “IQOS là một sản phẩm thuốc lá khác biệt về mặt căn bản với thuốc lá điếu, và là lựa chọn tốt hơn cho người trưởng thành lựa chọn tiếp tục hút thuốc lá” CEO của Altria, ông Billy Gifford đã gọi quyết định này là “một bước tiến quan trọng” cho những người hút thuốc lá trưởng thành, đánh giá rằng phê duyệt của FDA cho phép công ty cung cấp thông tin về những lợi ích của việc chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm IQOS.

Công ty Altria Group Inc. kinh doanh sản phẩm Malborro tại thị trường Mỹ, và hiện đang kinh doanh sản phẩm IQOS thông qua hợp đồng với PMI – công ty kinh doanh sản phẩm IQOS ở các thị trường khác ngoài Mỹ. Việc kinh doanh sản phẩm IQOS đã bắt đầu tại thành phố Atlanta mùa thu năm ngoái và từ đó đã được ra mắt tại những tiểu bang, thành phố khác.

Giá cổ phiếu của Philip Morris đã tăng 3,3% lên thành $72,94 trong ngày 7.7. Còn giá cổ phiếu Altria cũng tăng 0,9% lên $39,94. Quyết định này là một bước phát triển rất tích cực vì việc chưa được phép công bố điều đó đã hạn chế sự đón nhận rộng rãi đối với sản phẩm IQOS tại thị trường Mỹ, theo đánh giá của chuyên gia phân tích Pamela Kaufman từ Morgan Stanley chia sẻ trong thông tin gửi khách hàng.

Quyết định này là đích đến của một quá trình xin cấp phép kéo dài gần 4 năm của công ty Philip Morris. Công ty đã đệ trình Đơn xin cấp phép Sản phẩm Điều chỉnh Nguy cơ lên FDA vào tháng 12.2016 trước khi được trình bày với ban cố vấn của FDA vào năm 2018. Khi đó ban cố vấn đề nghị sẽ cấp phép đối với công bố “giảm thiểu phơi nhiễm (với chất độc hại)” nhưng chưa cấp phép cho công bố “giảm thiểu nguy cơ về sức khỏe”.

Philip Morris cũng được yêu cầu thực hiện nghiên cứu về những tác động của “danh hiệu” mới này đối với người sử dụng, cũng như đánh giá sự nhận biết và sử dụng sản phẩm IQOS giữa đối tượng thanh thiếu niên.

Việc cấp phép nêu trên có hiệu lực trong vòng 4 năm, sau đó Philip Morris sẽ cần tiếp tục yêu cầu được cấp phép gia hạn từ FDA.

 

Linh Chi