clock

Doanh Nghiệp

09:04 11-05-2023

Phó TGĐ Tập đoàn Sơn Hà: Nhà máy pin của VinES có đủ công nghệ khủng khiếp của Tesla, Samsung, BYD

VinES là đơn vị sẽ phát triển các mẫu pin phù hợp với thiết kế các mẫu xe Evgo của Tập đoàn Sơn Hà trong tương lai.

Mới đây, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES - một thành viên của Tập đoàn Vingroup đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Sơn Hà trong việc cung cấp pin cho xe máy điện Evgo.

VinES là doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin chất lượng cao ứng dụng cho xe điện và các giải pháp về năng lượng xanh. Với nhà máy sản xuất cell pin và pack pin tại khu phức hợp VinFast Hải Phòng (TP. Hải Phòng) và nhà máy tại khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), VinES hiện là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài mục tiêu tự chủ cung cấp pin cho xe điện VinFast, từ năm nay VinES đang hướng tới phục vụ các đối tác trong và ngoài nước nhiều sản phẩm khác nhau không chỉ riêng pin xe điện.

Trong khi đó, Tập đoàn Sơn Hà vốn nổi tiếng trên thị trường với các sản phẩm bồn nước năng lượng mặt trời, đã bất ngờ tuyên bố bước chân vào ngành xe điện. Lĩnh vực sản xuất xe máy điện được Sơn Hà nghiên cứu từ năm 2018 (hợp tác công nghệ với Tập đoàn Bosch - CHLB Đức và Tập đoàn Ecooter). Năm 2020, doanh nghiệp này chính thức khánh thành nhà máy và sản xuất sản phẩm xe hai bánh chạy điện mang nhãn hiệu Evgo, với mục tiêu trở thành 1 trong 3 nhà sản xuất xe điện lớn ở Việt Nam, chiếm 10-20% thị phần.

Phó TGĐ Tập đoàn Sơn Hà: Nhà máy pin của VinES có đủ công nghệ khủng khiếp của Tesla, Samsung, BYD - Ảnh 1.

Mới đây, ông Hoàng Mạnh Tân - Phó TGĐ Tập đoàn Sơn Hà đã chia sẻ với truyền thông về lý do lựa chọn VinES làm nhà cung cấp pin lithium cho những mẫu xe máy điện Evgo: "Chúng ta là người Việt Nam trước tiên phải yêu nước. Cái gì chúng ta đang nhập khẩu mà trong nước có người sản xuất được, chất lượng tốt thì nên ưu tiên thậm chí giá ban đầu có thể cao bằng hoặc hơn. Ngoài ra, chúng tôi có niềm tin với VinES, tôi đã đi thăm rất nhiều nhà máy của các hãng sản xuất pin lớn trên thế giới từ LG, Samsung, CATL, BYD thậm chí Tesla - những nhà máy vô cùng khủng khiếp nhưng khi đi thăm nhà máy pin của VinES thì tất cả những công nghệ đó cũng có ở đây" .

Về mối quan hệ hợp tác giữa VinES và Evgo, trước mắt cả hai sẽ cùng cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện về pin, trạm sạc và hệ sinh thái dành cho xe điện do hai đơn vị sản xuất, mang đến cho khách hàng những sản phẩm xe máy điện và hệ thống hạ tầng đồng bộ, tiện lợi. Trong đó, VinES sẽ cùng với Sơn Hà phát triển các mẫu pin phù hợp với thiết kế của các mẫu xe Evgo trong tương lai.