clock

Tài Chính

09:50 26-07-2022

Phố Wall diễn biến trái chiều trước cuộc họp của Fed, giá dầu tăng nhẹ

Tuần này cũng là tuần bận rộn nhất trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 khi sẽ có báo cáo của 170 công ty trong chỉ số S&P 500...

Ảnh minh họa: Reuters

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (25/7), chỉ số S&P 500 biến động mạnh nhưng chốt phiên tăng nhẹ khi các nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho một đợt tăng lãi suất mới tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần này, cũng như báo cáo kết quả kinh doanh của một số công ty vốn hóa lớn. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq và Dow Jones đóng cửa trái chiều.

Lúc đóng cửa, S&P 500 tăng 5,21 điểm, tương đương 0,13%, lên 3.966,84 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 90,75 điểm, tương đương 0,28%, lên 31.990,04 điểm. Còn Nasdaq đóng cửa giảm 51,45 điểm, tương đương 0,43%, lên 11.782,67 điểm

Xem thêm: Cuộc họp Fed và báo cáo GDP sẽ khiến thị trường tài chính Mỹ biến động mạnh tuần này?

“Ngay lúc này, chúng ta đang ở trong trạng thái chờ đợi tất cả các sự kiện diễn ra”, ông Michael O'Rourke, chiến lược gia thị trường trưởng tại JonesTrading ở Stamford, bang Connecticut (Mỹ), cho biết.

Fed được dự báo sẽ thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào cuối cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra vào thứ Ba và thứ Tư tuần này – một động thái mạnh tay nữa chấm dứt thời kỳ kích thích kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau thông báo trên sẽ rất quan trọng khi mà nhiều nhà đầu tư lo rằng các đợt tăng lãi suất mạnh sau đó có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tuần này cũng là tuần bận rộn nhất trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 khi sẽ có báo cáo của 170 công ty trong chỉ số S&P 500. Các tập đoàn công nghệ lớn gồm Microsoft và Alphabet dự kiến ra báo cáo vào thứ Ba, còn Apple và Amazon.com báo cáo vào thứ Năm.

"Đây là một mùa báo cáo kết quả kinh doanh quan trọng với thị trường, đặc biệt là khi chỉ số Nasdaq vài phiên gần đây đã nhích cao hơn”, bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial tại Charlotte, bang North Carolina (Mỹ), nhận xét. Nasdaq đã tăng hơn 3% trong tuần trước.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ Hai, giá cổ phiếu Walmart đã giảm hơn 8% sau khi hãng bán lẻ khổng lồ thông báo giảm dự báo lợi nhuận cả năm 2022 do lạm phát thực phẩm và nhiên liệu.

Theo dữ liệu IBES của Refinitiv, lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 được dự báo sẽ tăng 6,1% trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư cũng lo lắng về tác động của tỷ giá hối đoái và gián đoạn chuỗi cung ứng đối với các doanh nghiệp trong mùa báo cáo này.

Trong ngày thứ Ba, hai báo cáo quan trọng về nhà ở, gồm chỉ số nhà ở tổng hợp 20 thành phố S&P Case-Shiller và doanh số nhà mới của Bộ Thương mại Mỹ. Các dữ liệu về nhà ở gần đây cho thấy lĩnh vực này có thế là một chỉ báo cho thấy nền kinh tế hạ nhiệt tăng trưởng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá cổ phiếu hãng khai thác vàng Newmont Corp giảm 13,2% sau khi công ty này nâng dự báo chi phí năm và không đạt mục tiêu lợi nhuận quý 2 do giá vàng giảm và áp lực lạm phát.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu tăng khoảng 2% do mối lo về nguồn cung cũng như đồng USD sụt giảm và diễn biến tăng giá lúc đầu phiên của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong phiên, giá dầu biến động mạnh khi nhiều người lo rằng nhu cầu nhiên liệu có thể suy yếu nếu Fed nâng lãi suất quá mạnh.

Xem thêm: Giá USD hôm nay 25.7.2022: Đi ngang chờ thông tin lãi suất từ Mỹ

Giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 9 đóng cửa tăng 1,95 USD, tương đương 1,9%, lên 105,15 USD/thùng. Trong khi đó, hợp đồng tương lai dầu WTI tăng 2 USD, tương đương 2,1%, lên 96,7 USD/thùng.

“Đồng USD giảm nhẹ và thị trường chứng khoán tăng điểm đang hỗ trợ giá dầu. Sau khi tăng điểm mạnh lúc đầu phiên, chứng khoán Mỹ sụt giảm trong phiên giao dịch buổi chiều khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn về kết quả cuộc họp của Fed tuần này cũng như báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều công ty vốn hóa lớn”, nhà phân tích dầu khí Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS nhận định.

Hợp đồng tương lai dầu biến động mạnh những tuần gần đây trước áp lực tâm lý về việc Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế và nhu cầu nhiên liệu, nhưng cũng được hỗ trợ bởi nguồn cung hạn chế, đặc biệt là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

“Kinh tế Mỹ và châu Âu đang tăng trưởng chậm lại và với việc Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong tuần này, các nhà giao dịch dầu vẫn rất thận trọng”, ông Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại công ty BOK Financial, nhận định.

Theo VnEconomy