clock

Thế Giới

09:19 17-02-2023

Phương Tây ngạc nhiên khi Nga trở thành nhà xuất khẩu dầu số 1 thế giới

Nga đang khiến phương Tây phải cảm thấy ngạc nhiên với nguồn cung cấp dầu mỏ của mình giữa tình cảnh phải chịu các lệnh cấm vận nặng nề.

Phương Tây ngạc nhiên khi Nga trở thành nhà xuất khẩu dầu số 1 thế giới - Ảnh 1.

Dầu thô của Nga đang được một vài quốc gia mua về để tinh chế rồi lại xuất sang châu Âu và Mỹ.

Nga sẽ chiếm vị trí đầu tiên trong danh sách các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới. Một nhà phân tích của tờ Business Insider đã viết về điều này sau khi trích dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Bank of America.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU, được cho là sẽ làm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga và hạn chế các cơ hội xúc tiến thương mại quốc tế, dòng dầu của Nga vào thị trường toàn cầu đã giúp tạo ra thặng dư.

Các chuyên gia lưu ý rằng khối lượng dầu mà Nga cung cấp ra thị trường đã gây bất ngờ hoàn toàn cho phương Tây, và chẳng bao lâu nữa Moskva sẽ lại là nhà xuất khẩu vàng đen lớn nhất.

"Theo số liệu của Bank of America, xuất khẩu dầu lớn hơn dự kiến ​​của Nga có thể giúp Điện Kremlin lấy lại vị trí nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới", tờ Business Insider nhấn mạnh.

Các chuyên gia nói rằng một số yếu tố đã giúp Moskva. Thứ nhất, trần giá dầu (ở mức 60 USD/thùng) cao hơn giá thị trường, điều này cho phép Nga tiếp tục thu lợi từ những người mua đang tìm kiếm năng lượng giá rẻ.

Thứ hai, lệnh cấm bảo hiểm đối với các tàu chở dầu của Nga đã được kéo dài đến 90 ngày, cho phép dầu của Moskva tồn tại trên thị trường lâu hơn, ấn phẩm Business Insider cho biết.

Tuy nhiên để có được vị thế này Nga cũng đang phải chịu thiệt hại không nhỏ, khi Moskva chủ động chấp nhận bán dầu cho Trung Quốc và Ấn Độ với mức chiết khấu 40%, tức là mỗi thùng dầu của họ có giá thấp hơn nhiều mức trần mà phương Tây áp đặt.

Đây là hình thức gây "chảy máu tài nguyên", nhưng trong tình cảnh hiện nay thì Moskva không còn cách nào khác ngoài phải đánh đổi.

Theo Business Insider