clock

Doanh Nghiệp

05:20 07-04-2016

PVN bổ nhiệm tân Chủ tịch PVTEX để vực dậy một đơn vị đang "tả tơi trong cơn giông bão"

PVTEX là đơn vị chủ quản của Nhà máy Xơ sợi polyester Đình Vũ tại Hải Phòng, Nhà máy có tổng vốn đầu tư lên tới 7.000 tỷ đồng.

Ngày 4/4/2016, tại Hải phòng, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Văn Chất đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Trước khi được điều động về PVTEX, ông Phạm Văn Chất là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn. Theo đánh giá của lãnh đạo PVN, ông Chất là một trong số ít người có khả năng điều hành và vận hành Nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

Lãnh đạo PVN tin rằng ông Chất về dẫn dắt PVTEX sẽ giúp đơn vị này vực dậy và đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ hoạt động hiệu quả, nhanh chóng bù lỗ biến phí. Việc thay đổi nhân sự cấp cao của PVTEX là một việc làm quyết liệt của PVN để từng bước vực dậy PVTEX.

Phát biểu tại lễ trao quyết định, ông Nguyễn Quốc Khánh cũng nhấn mạnh việc điều động ông Phạm Văn Chất là “quyết định thể hiện sự quyết liệt của toàn thể lãnh đạo tập đoàn, vì sự phát triển chung của cả Tập đoàn, vì cả nghìn lao động của PVTEX. Chúng tôi đặt kỳ vọng rất lớn vào kinh nghiệm, trình độ và khả năng điều hành của đồng chí Phạm Văn Chất sẽ vực dậy PVTEX đang “tả tơi trong cơn giông bão”.

PVTEX là đơn vị chủ quản của Nhà máy Xơ sợi polyester Đình Vũ tại Hải Phòng, Nhà máy có tổng vốn đầu tư lên tới 7.000 tỷ đồng. Nhà máy được thiết kế để dùng nguyên liệu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi giúp Việt Nam tự chủ được một phần nguyên liệu dệt may. Tuy nhiên, ngay từ khi chạy thử rồi vận hành, Nhà máy đã không bán được hàng, tạm dừng hoạt động nhà máy.

Riêng năm 2015, PVTEX báo lỗ 1.255 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 504 tỷ đồng; nhà máy đã dừng vận hành từ tháng 9/2015. PVTEX đang đứng trước nguy cơ phá sản. Việc PVN bổ nhiệm tân Chủ tịch PVTEX là một hy vọng hồi sinh cho PVTEX.

Theo Trí thức trẻ/PVTEX